ชลประทานเร่งระบายน้ำ จากอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ จ.นครพนม หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่อง จนน้ำเกินความจุ ล้นสปิลเวย์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ถึงแม้ฝนจะเริ่มหยุดตก แต่ยังมีมวลน้ำจากหลายพื้นที่ ไหลลงสู่ลำน้ำสาขาสายหลัก ของแม่น้ำโขง อาทิ ลำน้ำก่ำ ลำน้ำสงคราม มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังพบว่า ตามอ่างเก็บน้ำสำคัญขนาดใหญ่ของชลประทาน ได้มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจาก 2 วันที่ผ่านมา มีฝนตกหนัก และมีปริมาณน้ำฝนสูงสุดในรอบปี ประมาณ 150 -170 มิลลิเมตร
เช่นเดียวกันกับอ่างเก็บน้ำห้วยส้มโฮง ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของชลประทาน มีพื้นที่มากกว่า 2,000 ไร่ ที่รองรับน้ำจากลำห้วยส้มโฮง ระยะทางยาวเกือบ 10 กิโลเมตร ก่อนไหลระบายลงสู่ห้วยบังกอ ไหลลงน้ำโขง สามารถรองรับน้ำได้ ประมาณ 2.3 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำสูงกว่า 3.6 ล้านลูกบาศก์เมตร เกินความจุประมาณ 1.3 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้นวันเดียวมากกว่าล้านลูกบาศก์เมตร แต่ยังสามารถรองรับน้ำน้ำได้ เนื่องจากระดับน้ำยังต่ำกว่าคันกั้นน้ำประมาณ 1.7 เมตร โดยทาง ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 ห้วยส้มโฮง โครงการชลประทานนครพนม ได้เร่งระบายน้ำ ออกวันละประมาณ 5 แสนลูกบาศก์เมตร มั่นใจยังสามารถรองรับน้ำได้ หากมีตกลงมาต่อเนื่อง แต่อาจมีพื้นที่การเกษตรนาข้าว บางส่วนได้รับผลกระทบ ถูกน้ำท่วมขัง
ด้าน นายเมืองเพชร ศิริ นายช่างชลประทาน ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 ห้วยส้มโฮง โครงการชลประทานนครพนม เปิดเผยว่า สำหรับแผนบริหารจัดการน้ำ หลังปริมาณน้ำสูงเกินความจุ ได้เร่งผันน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ ต่อเนื่อง วันละประมาณ 5 แสนล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งต้องประเมินสถานการณ์ ให้น้ำอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงไม่ให้กระทบพื้นที่การเกษตรใกล้เคียง แต่ยังมั่นใจว่ายังสามารถรองรับได้ เพราะยังมีระดับน้ำสูงห่างจากคันดิน ประมาณ 1.7 เมตร ที่ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมา เคยมีระดับสูงถึงขอบคันดิน แต่ยังรับได้ และยืนยันว่า เขื่อนคันกันดินสันเขื่อนยังมีความแข็งแรง นอกจากนี้ยังได้ฝากแจ้งเตือนไปยังเกษตรกร ในพื้นที่เสี่ยง ให้เฝ้าระวัง เตรียมพร้อมรับมือปัญหาน้ำหลาก รวมถึงประเมินพื้นที่เพาะปลูก ป้องกันความเสียหายจากผลกระทบน้ำท่วมขัง เนื่องจากปีนี้ยังมีความเสี่ยงน้ำท่วม เพราะฤดูฝนยังอีกยาว ซึ่งทางชลประทานจะแจ้งเตือนให้เกษตรกรเฝ้าระวัง ต่อเนื่อง
Cr.พัฒนพงษ์ / จ.นครพนม