เจ้าหน้าที่ กระทรวงอุตสาหกรรม จังหวัดขอนแก่น ลุยตรวจโรงงานกำจัด เพื่อป้องกันลักลอบรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ มีกำจัดแบบผิดกฎหมาย

นายศักดิ์สิทธิ์ สิงห์สุนีย์ อุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ และ ทหาร เข้าตรวจ สอบโรงงานขอนแก่นเวิดร์ดรีไซเคิ้ล จำกัด ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อตรวจป้องกัน ลักลอบรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ มากำจัดแบบผิดกฎหมาย ตามนโยบายของรัฐบาล

นายศักดิ์สิทธิ์ ระบุว่า โรงงานดังกล่าว เป็นโรงงานรับซื้อขยะ และ รับซื้อของเก่า รายใหญ่ที่สุดในจังหวัด เป็นจุดคัดแยกขยะและขายต่อให้กับต้นทางที่รับซื้อขยะประเภทนั้นๆ แต่ไม่ได้ทำการรีไซเคิ้ล หรือ กำจัดขยะด้วยตัวเอง

ซึ่งก่อนนี้เจ้าหน้าที่ เคยตรวจสอบพบว่า โรงงานดังกล่าว เคยรับซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ เพื่อจำหน่ายต่อ ได้มีการแจ้งเตือนแล้ว ว่า แบตเตอรี่รถยนต์ หากนำมางัดแงะหรือเอาไปทำลายแบบไม่ถูกวิธี โรงงานอาจมีความผิด ตามที่กฎหมายระบุไว้

สำหรับ ผลตรวจสอบพบว่า โรงงานปฏิบัติตามที่สำนักงานอุตสาหกรรมฯ งดรับซื้อแบตเตอรี่รถยนต์ และอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ชนิดต่างๆ คงเหลือแต่การรับซื้อเหล็ก ขวดพลาสติก แผ่นซีดี และกระดาษเพียง ไม่พบการกระทำผิดแต่อย่างใด

ด้าน เจ้าของโรงงาน ยืนยันว่า ไม่เคยรับซื้อยะอิเล็กทรอนิกส์ เพียงแต่รับซื้อของเก่า เหล็ก พลาสติก กระดาษ และขายต่อเท่านั้น

 

“ประวิตร”สั่งถอนรากโรงงานกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์

ขณะที่ พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เปิดเผย ผลการตรวจค้น 11 บริษัท 25 โรงงานคัดแยกขยะอิเลคทรอนิกส์ หรือขยะพิษ ที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่พบคนไทยเป็นเจ้าของ ส่วนมากยอมรับว่าเป็นนอมินีให้กับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ไม่มีบริษัทใดทำบัญชีภาษีถูกต้อง

แต่มีการว่าจ้าง บริษัทคนไทยทำบัญชีภาษีเท็จ และแจ้งเป็นบริษัทขาดทุน บริษัท ที่มีกำไรมากที่สุดคือ 90,000 บาทต่อปีเท่านั้น และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบหลักฐานการโอนเงินไปต่างประเทศ 20 วัน กว่า 28 ล้านบาท พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับคนไทยที่ขายชาติทำบัญชีภาษีเท็จ ช่วยต่างชาติในการทุจริตฉ้อโกงภาษีทำให้ไทยไม่ได้รับประโยชน์ใดๆจากขบวนการนำซากขยะอิเล็กทรอนิคส์จากต่างชาติเข้ามาในไทย

พลตำรวจเอก วิระชัย กล่าวว่า ได้รายงานผลการดำเนินการดังกล่าว โดยตรงกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งพลเอกประวิตร สั่งการให้ดำเนินการต่อเนื่อง แบบขุดรากถอนโคนขบวนการเหล่านี้ให้สิ้นซาก หากพบส่วนราชการหน่วยใด ปล่อยปละละเลยให้มีการกระทำผิด สั่งดำเนินเอาผิดและหามาตรการแก้ไขและปิดช่องว่างให้หมด

พร้อมกันนี้ยังได้เรียกร้องให้ประชาชนออกมาแสดงจุดยืน ไม่ยอมให้ ส่วนราชการ หรือ นักธุรกิจต่างชาติ ใช้ประเทศไทยเป็นถังขยะอันตรายของโลก เนื่องจากขณะนี้ต่างประเทศและคนทั้งโลกเห็นแล้วว่า ขยะเหล่านี้เป็นอันตรายไม่นำเข้า แต่เหตุใดประเทศไทยถึงอนุญาต ให้นำเข้ามาในประเทศ

อุตสาหกรรมขอนแก่นลุยตรวจโรงงานรับซื้อของเก่าป้องกันซื้อขยะอิเล็กทรอนิกส์