ศาลตัดสินแม่ค้าออนไลน์ครีมก้นขาว ข้อหาแรกปรับ 3 พันบาท ก่อนพนักงานสอบสวนแจ้งเพิ่มอีก 2 ข้อหา

พันตำรวจโทสง่า เอี่ยมงาม รองผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนพาตัว น.ส.นิษฐกานต์ นันทสุธีพัฒน์ หรือเฟิร์ส ไปฟ้องศาลแขวงดอนเมือง ดำเนินคดีความผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ข้อหาขายเครื่องสำอางที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ผู้ต้องหารับสารภาพ ศาลตัดสินทางโทษปรับเป็นเงินจำนวน 3,000 บาท

จากนั้นได้ควบคุมตัวผู้ต้องหากลับมาที่ บก.ปคบ.แล้ว และได้แจ้งอีก 2 ข้อหา คือ โฆษณาเกินจริง กับ ข้อหาความผิด ม.14 (4) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นได้ปล่อยตัวกลับโดยไม่มีเงื่อนไขอะไร 

พันตำรวจสง่า ฝากเตือนบรรดาผู้ค้าทางออนไลน์ว่า การแสดงรีวิวสินค้าอะไรก็ขอให้เหมาะสมกับสังคมไทยเราด้วย ให้คำนึงถึงเรื่องศีลธรรมอันดีงาม ไม่ใช่นึกอยากจะรีวิวหรืออวดอ้างสรรพคุณโฆษณาสินค้ากันแบบเลยเถิด 

การแอบอ้างสรรพคุณของครีมตัวนี้คือใช้คำว่า ใช้ทาก้นแล้วขาว ซึ่งเป็นความผิด คำว่า “ ขาว” ใช้ไม่ได้เลย แต่ถ้าใช้ว่า ใช้แล้วใสกระจ่าง” ถึงจะไม่ผิด