ชาวเชียงใหม่ได้แต่มอง หลังราคามังคุดพุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 400 บาท มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำ
ป้ายแสดงราคามังคุด ตั้งแต่กิโลกรัมละ 200 บาท ไปจนถึงสูงที่สุด กิโลกรัมละ 400 บาท ที่ตลาดต้นลำไย ตัวเมืองเชียงใหม่ ถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้ชาวบ้านบอกว่า เป็นราคาที่สูงกว่าอัตราค่าแรงขั้นต่ำ วันละ 300 บาท อีกจนไม่กล้ากิน
พ่อค้า บอกว่า สาเหตุที่มังคุดราคาสูงเพราะใกล้หมดฤดูกาล โดยทางร้านได้เขียนป้าย ไว้ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหา และมังคุดกิโลกรัมละ 400 บาท เป็นมังคุดคัดเกรดทั้งหมด แต่ก็มีที่ราคาถูกลงมา คือ กิโลกรัมละ 200 – 300 บาท ซึ่งขึ้นกับความพอใจของลูกค้า หากเห็นว่าแพง ก็สามารถเลี่ยงไปรับประทานผลไม้อย่างอื่นได้ ขณะเดียวกันมีพ่อค้าแม่ค้า ที่ใช้เทคนิคการขายด้วยการแบ่งมังคุด ถุงละครึ่งกิโลกรัม ราคา 150 บาท และ 200 บาท แทน
ส่วนแผงขายผลไม้ตลาดมิ่งเมือง บริเวณถนนมูลเมือง พบว่า มังคุดขายราคากิโลกรัม ละ 250 บาท ส่วนที่ตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดค้าส่ง ขายที่กิโลกรัมละ 200 บาท
ขณะที่ราคามังคุดผิวมัน เบอร์1 ที่ตลาดสี่มุมเมือง จากการตรวจสอบ ราคามังคุดยังอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท ส่วนที่ตลาดไท กิโลกรัมละ 35-90 บาท และในรอบปี 2560 ราคามังคุดเคยขึ้นไปสูงสุด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท



















