การไฟฟ้านครหลวงเริ่มย้ายสายสื่อสารและรื้อถอนเสาไฟฟ้าบนถนนสุขุมวิทตามโครงการมหานครไร้สายสมาร์ทเมโทร เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กรุงเทพมหานคร โดยจะดำเนินการเสร็จสิ้นทั้งหมดภายในวันที่ 10 ธันวาคมนี้
จากกรณีที่มีการแชร์ภาพในกลุ่มคนรักเสามือถือ 4G + เทสสปีด ทางเฟซบุ๊ก โดยผู้โพสต์ระบุว่าการไฟฟ้านครหลวงได้ตัดสายสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั้งสายไฟเบอร์ออฟติกและเคเบิล ย่านถนนสุขุมวิท เพื่อดำเนินโครงการรื้อย้ายสายไฟฟ้าและเสาไฟฟ้า หลังผู้ประกอบการระบบสื่อสารไม่ยอมย้ายสายสื่อสารทั้งหมดลงใต้ดิน จนผู้ใช้บริการในย่านนั้นได้รับผลกระทบ ทำให้ผู้ประกอบการระบบสื่อสารต้องวางสายชั่วคราวเพื่อแก้ปัญหา
นายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง เปิดเผยว่า กฟน.มีแผนจะเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าบริเวณถนนสุขุมวิท จากระบบสายอากาศเป็นสายใต้ดิน เนื่องจากถนนสุขุมวิทเป็นย่านธุรกิจและต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ หลังนักธุรกิจชาวต่างชาติถ่ายภาพสายไฟฟ้าระโยงระยางเผยแพร่ไปทั่วโลก โดย กฟน. เตรียมความพร้อมด้านระบบจ่ายไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2558 แต่ยังไม่สามารถรื้อถอนเสาไฟฟ้าได้เนื่องจากติดปัญหาสายสื่อสารของผู้ประกอบการ เมื่อถึงกำหนดเคลื่อนย้ายจึงร่วมกับผู้ประกอบการระบบสื่อสารรื้อย้ายสายเก่าลงดิน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในย่านธุรกิจ รวมถึงเพิ่มความมั่นคงให้ระบบไฟฟ้า และลดอุบัติเหตุจากเสาไฟฟ้าหักโค่น ตามโครงการมหานครไร้สายสมาร์ทเมโทร
โครงการรื้อถอนสายสื่อสารและเสาไฟฟ้าต่อยอดจากโครงการต้นแบบถนนพหลโยธินที่ดำเนินการเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 15 กันยายน
สำหรับถนนสุขุมวิท จะดำเนินการ 2 ฝั่ง รวม 12 กิโลเมตร ฝั่งเลขคี่ตั้งแต่ซอย 1- ซอย 71 ฝั่งเลขคู่ตั้งแต่ซอย 2 ถึงแยกพระโขนง รวมเสาไฟฟ้าที่ต้องรื้อถอน 544 ต้น กฟน.มีแผนดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 10 ธันวาคม เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนได้สัมผัสสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามของถนนสุขุมวิท ส่วนเสาไฟฟ้าที่รื้อถอนได้มอบให้กรุงเทพมหานครนำไปใช้สร้างแนวกันคลื่นป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบางขุนเทียน














