มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบความสำเร็จสามารถเพาะพันธุ์ '"ดอกโบตั๋น" ให้ออกดอกสำเร็จ ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ งานเกษตรภาคเหนือ จัดขึ้นที่ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รายงาน ความสำเร็จในการวิจัย เพาะขยายพันธุ์ดอกโบตั๋น ให้ออกดอกสำเร็จเป็นครั้งแรกของประเทศไทย พร้อมทั้ง นำมาจัดแสดง ในตู้กระจกควบคุมอุณหภูมิ เพื่อให้ประชาชนได้ชมความงามของดอกโบตั๋น ที่ตอนนี้ กำลังออกดอกตูม ใกล้จะบาน

โดย รองศาสตราจารย์ ดร.โสรยา ร่วมรังสี ผู้อำนวยการศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเชียงใหม่ เล่าว่า ดอกโบตั๋น ถือเป็นราชาแห่งดอกไม้เหมืองหนาวและเป็นไม้ดอก ที่เพาะขยายพันธุ์ยากมาก ในประเทศไทย เนื่องจากต้องการอุณหภูมิที่ลดลงอย่างเหมาะสม หากอุณหภูมิขึ้นลง ไม่คงที่ จะไม่ยอมออกดอก

ก่อนที่การเพาะพันธ์ุจะประสบความสำเร็จ ทีมนักวิจัย ทดลองปลูกโบตั๋นในโรงเรือนทดลอง โดยใช้อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส นาน 1 เดือน และ อุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส อีก 2 เดือน

จากนั้นย้ายไปปลูกในโรงเรือนทดลอง พบว่าออกดอกได้ หลังจากย้ายไปในโรงเรือนได้ 60 วัน

สำหรับความสำเร็จครั้งนี้ จะมีการพัฒนางานวิจัยเพื่อต่อยอดการผลิตดอกโบตั๋น ในเชิงพาณิชย์ โดย ดอกโบตั๋น หรือ ดอกพีโอนี มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ ส่วนใหญ่ใช้ประดับ ตกแต่งสวน

มช.ยินดีขยายพันธุ์ดอกโบตั๋น ให้ออกดอกสำเร็จเป็นครั้งแรกของไทย