เด็กหญิงวัย 11 ปี พลัดจมน้ำตกเจ็ดสี ที่จังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่เร่งปั๊มหัวใจเพื่อหวังช่วยชีวิต แต่เกินความสามารถ เพราะการเคลื่อนย้ายไปโรงพยาบาลยากลำบาก

เจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลเซกา และเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย พยายามปั้มหัวใจช่วยเหลือชีวิตเด็กหญิงอายุ 11 ปี ที่พลัดตกโขดหิน จมน้ำบริเวณน้ำตกเจ็ดสี ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ โดยใช้เวลานานกว่า 30 นาที ก่อนจะเคลื่อนย้ายนำส่งโรงพยาบาลเซกา

แต่ทั้งนี้ เนื่องจากการเดินทางเป็นไปด้วยความลำบาก เพราะระยะทางที่ไกลกว่า 800 เมตร และต้องผ่านโขดหินสูงชัน แม้ระหว่างการเคลื่อนย้าย แพทย์และกู้ภัยต้องหยุดช่วยกันปั้มหัวใจเด็กเป็นระยะ ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเด็กหญิงไว้ได้ แม้เมื่อมาถึงโรงพยาบาล แพทย์จะพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่

ญาติเด็ก เล่าว่า เดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่น เพื่อร่วมงานแต่งงานของญาติที่จังหวัดบึงกาฬ หลังเสร็จงาน จึงชวนกันมาเที่ยวที่น้ำตกเจ็ดสี ขึ้นไปเล่นน้ำกันที่ชั้น 2 โดยกลุ่มผู้ใหญ่นั่งอยู่ใต้ร่มไม้ข้างๆน้ำตก ปล่อยให้เด็กที่เสียชีวิต และเพื่อนอีก 2 คน ลงไปเล่นน้ำ ซึ่งไม่รู้ว่า จุดดังกล่าวมีความลึก

และขณะทั้งหมดเดินไปเล่นน้ำตก เกิดลื่นตะไคร่น้ำพลัดตกลงไปในน้ำ พร้อมกันทั้ง 3 คน เจ้าหน้าที่ช่วยมาได้ 2 คน แต่ช่วยอีกคนไม่ทัน ทำให้จมน้ำนานกว่า 10 นาที ซึ่งหลังจากทำประวัติแล้ว เจ้าหน้าที่ได้มอบศพให้ญาติ นำกลับไปบำเพ็ญกุศลทางศาสนาต่อไป

ด้านนายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ได้ให้การช่วยเหลือเด็กที่จมน้ำอย่างเต็มที่ แต่สามารถช่วยเหลือเอาไว้ได้เพียง 2 คนเท่านั้น เพราะเป็นเหตุสุดวิสัย เบื้องต้น ได้ช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต ด้วยการออกค่าใช้จ่ายนำส่งศพกลับภูมิลำเนา และจะเข้าช่วยเหลือค่าทำศพอีกครั้งหนึ่ง

พร้อมฝากเตือนนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาเที่ยวน้ำตกต่างๆในจังหวัดบึงกาฬ ขอให้ระมัดระวัง และฟังคำเตือนจากเจ้าหน้าที่ ที่ประจำจุด อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันชีวิต และทรัพย์สินที่อาจจะเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นได้ตลอดเวลา

Cr.บุญถวิล // บึงกาฬ