พบศาลาสุขติรับฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงทุกชนิดแบบครบวงจรแห่งแรกของอีสาน มีการประกอบพิธีกรรมต่างๆ คล้ายกับคนทุกอย่าง

นางนภาพร แซ่เล้า อายุ 63 ปี ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าดู ศาลาสุขติรับฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงทุกชนิดแบบครบวงจรแห่งแรกของอีสาน ที่วัดพลับ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง นครราชสีมา ซึ่งเมรุดังกล่าวอยู่ติดกับลำตะคอง สร้างด้วยงบประมาณ 1.5 ล้านบาทโดยภายในมีการตกแต่งเป็นอย่างดี มีทั้ง โลงเย็น โลงไม้ พวงหรีดดอกไม้จันทน์ ผ้าห่อศพ น้ำอบ ศาลาลอยอังคาร และ เตาเผาสุนัข-แมวแบบไร้มลพิษ สร้างความแปลกประหลาดให้กับผู้ที่พบเห็นอย่างมาก

นางนภาพร เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำเมรุสุนัข-แมว หรือ สัตว์ประเภทอื่นๆ เกิดจากเวลาสัตว์ป่วยหรือแก่ตาย ส่วนใหญ่เจ้าของจะนำไปฝัง แต่ก็ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่อยากจะเผา หรือ ทำพิธีกรรมเหมือนคน ซึ่งไม่สามารถใช้เมรุทางวัดได้ เนื่องจากเป็นข้อห้าม จึงเกิดแนวคิดสร้างขึ้น โดยให้ช่างจากกรุงเทพเป็นคนมาทำให้

นอกจากนี้ การประกอบพิธีกรรมต่างๆ ก็จะคล้ายกับคนทุกอย่าง จะมีการน้ำศพสัตว์เลี้ยงเข้าโรงไม้และแห่ด้วยราชรถรอบเมรุ จำนวน 3 รอบ ก่อนที่จะให้พระสวดบังสกุลและกวดน้ำต่อมาจะให้ญาติสัตว์เลี้ยงส่งดอกไม้จันทร์ที่เมรุ และมีการโปรยทานจากนั้นจึงทำการเผาและนำกระดูกมาลอยอังคาร