ชาวบ้านหลายร้อยคนแห่ชมสิ่งมหัศจรรย์ใต้หนองน้ำภายในวัดชัยมงคล จังหวัดมหาสารคาม เชื่อเป็นพญานาคมาว่ายน้ำให้ชมบารมี
ชาวบ้านหลายร้อยคน มารวมตัวกันที่บริเวณหนองน้ำภายในวัดชัยมงคล ต.บ้านกู่ อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม เพื่อรอชมพญานาค ซึ่งทันทีที่มีบางอย่างเคลื่อนไหวอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านก็ต่างหยิบกล้องมือถือขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้
นางทองสา บุราณผาย ชาวบ้าน เล่าว่า ช่วงวันพระตรงกับวันขึ้น 14 -15 ค่ำ บริเวณโดยรอบวิหารปรางค์กู่ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงปู่สีและหลวงปู่สา จะมีดวงไฟพุ่งขึ้นมาจากหนองน้ำภายในวัด ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่ามีหลวงปู่มาแสดงอิทธิฤทธิปาฎิหาริย์
และยังพบรอยคล้ายเกล็ดงูขนาดใหญ่ รอบวิหารอีกด้วยสร้างความอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้วันดีคืนดี ในหนองน้ำจะเห็นรอยมีลักษณะเหมือนเป็นปลา แต่ก็ไม่ใช่ปลา มาดำผุดดำว่ายอยู่บ่อยครั้งตั้งแต่เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพญานาค
สำหรับบรรยากาศที่วัดตลอดทั้งวัน จะมีประชาชนแวะเวียนมาอย่างคึกคัก ทำให้ เจ้าหน้าที่นำเชือกมากั้นไว้ พร้อมกับมีการนำป้ายไว้นิลที่เป็นร่องรอยของสิ่งที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นรอยของพญานาค มาติดไว้รอบวิหาร เพื่อให้ประชาชนได้ดูอีกด้วย