ลูกวัวพันธุ์ผสม ที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นการผสมพันธุ์โดยบังเอิญ หรือ ตั้งใจก็ไม่ทราบ ระหว่างวัวบ้านกับกระทิงหนุ่มหลงฝูงจากป่า จนได้วัวลูกครึ่งที่มีลักษณะสวยงาม

วัวลูกผสมเป็นที่สนใจของชาวบ้านในตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับเจ้าวัวสาว สีน้ำตาลเข้ม อายุ 4 ปีตัวนี้ เป็นของนายธีรยุทธ์ โลกรัก ชาวบ้านช่องลุ ตำบลหนองลู ซึ่งเป็นวัวบ้านลูกครึ่ง 1 ใน 5 ตัว ที่เกิดจากแม่วัวบ้านผสมพันธุ์กับกระทิงป่า จนเกิดเป็นวันพันธุ์ผสมที่สวยงาม ลักษณะคล้ายกระทิง

เจ้าของวัวเล่าว่า ปล่อยฝูงวัวให้หาอาหารกินเองตามธรรมชาติ บริเวณทุ่งเลี้ยงสัตว์ในหมู่บ้านเก่าบิคลี่ ใกล้เขื่อนวชิราลงกรณ พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ต่อมาได้มีกระทิงตัวผู้หลงฝูงเข้ามาอาศัยในฝูงวัวควายที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ คาดว่า กระทิงได้ผสมพันธุ์กับวัวของชาวบ้าน จนวัวของตนเองและเพื่อนบ้านอีก 4 คน ตกลูกออกมามีลักษณะและรูปร่างคล้ายกระทิง

โดยเฉพาะรูปร่างสูงใหญ่กว่าแม่ ไม่เชื่องเหมือนวัวบ้าน แม้เลี้ยงมาตั้งแต่เล็ก แต่ต้องระวังเวลาเข้าใกล้ และวัวลูกผสมตัวนี้เริ่มตั้งท้อง ส่วนกระทิงที่เป็นพ่อพันธุ์ไม่มีใครเห็นมาระยะหนึ่งแล้ว.