เจ้าหน้าที่คุมเข้มชายแดนแม่สาย ป้องกันการลักลอบนำเข้า สุราและบุหรี่ต่างประเทศ ทะลักเข้าไทย

ภายหลังมีการปรับภาษีสรรพสามิต ทำให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ ภายในประเทศ มีการปรับราคาสูงขึ้น โดยที่ด่านศุลกากรแม่สาย จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ศุลกากร ทหาร ตำรวจ ที่ประจำด่านพรมแดนไทย-เมียนมา เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราสัมภาระของนักท่องเที่ยว รวมทั้งรถยนต์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาจากจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เพื่อสกัดกั้น ไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าสุราและบุหรี่ต่างประเทศ ซึ่งมีขายอยู่ในตลาดชายแดนจำนวนมาก ลักลอบจำหน่ายภายในประเทศ

เจ้าหน้าที่ศุลกากร ระบุว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ซึ่ง นักท่องเที่ยว สามารถนำสุรากลับมาได้ไม่เกิน 1 ลิตร บุหรี่ไม่เกิน 200 มวน เช่นเดิม และเท่าที่ตรวจยังไม่พบว่ามีการข้ามไป ซื้อสุราและบุหรี่เพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทางศุลกากร ยังมีชุดสืบสวนปราบปราม คอยสอดส่องผู้มีพฤติกรรมเป็นกองทัพมด ข้ามไปหิ้วของมาวันละหลายรอบ ซึ่งหากพบพฤติกรรมดังกล่าว ก็จะทำการตรวจยึดของกลางทันที