รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว คาดสามารถตอกเสาเข็มเพื่อก่อสร้างเขื่อน ได้ทั้งหมด 60,000 ต้น ภายในสิ้นปี 2560 นี้
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว ตลอดแนวคลองลาดพร้าว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในคลองสายหลักของกรุงเทพมหานคร โดยต้องมีการรื้อย้ายบ้านเรือนประชาชนที่ก่อสร้างรุกล้ำออกจากพื้นที่คลอง รวม 7,081 ครัวเรือน
ขณะนี้ การทำงานมีความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว โดย กทม.ตอกเสาเข็มเพื่อก่อสร้างเขื่อนไปแล้วทั้งหมด 13,665 ต้น จากจำนวนเสาเข็มทั้งหมดที่ต้องตอกรวม 60,000 ต้น ความยาวรวม 10,544 เมตร และสามารถก่อสร้างเป็นเขื่อนและทางเดินริมคลองได้ ความยาว 2,544 เมตร ซึ่งแผนงานในขณะนี้ทั้งโครงการมีความคืบหน้าไปกว่า ร้อยละ 40
นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า ตามแผนการทำงานที่กทม.ตั้งเป้าหมายไว้ คือภายในปี 2560นี้ จะต้องสามารถตอกเสาเข็มทั้งหมด 60,000 ต้น ให้แล้วเสร็จตลอดแนวก่อสร้าง 45.3 กิโลเมตร ในพื้นที่ 8 เขต ได้แก่ เขตดอนเมือง สายไหม หลักสี่ บางเขน จตุจักร ลาดพร้าว ห้วยขวาง และวังทองหลาง
แต่ที่ดำเนินการล่าช้า เนื่องจากการรื้อย้ายบ้านเรือนประชาชนที่ก่อสร้างรุกล้ำพื้นที่คลอง ซึ่งอยู่ในแนวก่อสรางเขื่อนทางเดินตลอดแนว ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ กทม.จึงเร่งการลงพื้นที่พูดคุยเจรจากับประชาชนในชุมชนที่มีบ้านรุกล้ำริมคลองลาดพร้าว และ ชาวบ้านที่ยังไม่ยินยอมรื้อย้ายบ้านออกไป เพื่อให้มีความเข้าใจและเห็นถึงความสำคัญของโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าวมากยิ่งขึ้น
ซึ่งโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองลาดพร้าว เป็นไปตามนโยบายการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และมีแนวทางการช่วยเหลือกลุ่มผู้รุกล้ำ โดยการจัดสรรพื้นที่ให้ปลูกบ้านหลังใหม่ริมคลองในรูปแบบบ้านมั่นคงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่ง กทม.อยากให้ประชาชนริมคลองลาดพร้าวเข้าใจ และร่วมมือเพื่อพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน