ประธานมูลนิธิเพื่อพัฒนาการบริบาลผู้ป่วยเบาหวานระบุอาการของพระธัมมชโยที่ปรากฎในภาพ เป็นเบาหวานระยะสุดท้าย แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการทรงตัว ยังสามารถเดินได้ตามปกติ

ศาสตราจารย์นายแพทย์เทพ หิมะทองคำ ประธานมูลนิธิเพื่อพัฒนาการบริบาลผู้ป่วยเบาหวาน และผู้อำนวยการโรงพยาบาลเทพธารินทร์ เปิดเผยหลังดูภาพถ่ายบาดแผลที่ข้อเท้าของพระเทพญาณมหามุณี หรือพระธัมมชัยโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า ลักษณะบาดแผลเกิดจากการติดเชื้อ และเส้นเลือดดำตีบ ซึ่งในทางการแพทย์ถือเป็นโรคเบาหวานระยะสุดท้ายที่มีอาการแทรกซ้อน แต่ผู้ป่วยยังสามารถเดินได้ตามปกติ เนื่องจากบาดแผลเกิดที่บริเวณเหนือตาตุ่ม ไม่ใช่ที่บริเวณฝ่าเท้า ซึ่งการรักษาจำเป็นต้องผ่าตัดใส่สลิงค์ขยายหลอดเลือดดำ เพื่อให้เลือดวิ่งได้สะดวก ส่วนอาการขาบวมก็มีสาเหตุจากการติดเชื้อเช่นกัน

สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ยืนยันพระธัมมชโยป่วยจริง ไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายเรียกครั้งที่3 ว่วนกรณีมีกระแสข่าวว่าจะฟ้องกลับขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน ทีมข่าวช่อง8ลงพื้นที่วัดพระธรรมกาย เบื้องต้นยังไม่พบความเคลื่อนไหวของพระธัมมชโย มีเพียงการให้ฝ่ายสื่อสารองค์กรออกมาให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน ขณะที่ภายในวัดยังมีพุทธศาสนิกชนเดินทางมาทำบุญตามปกติ