กระทรวงสาธารณสุข แจ้งเตือนคนไทยที่อยู่ในประเทศลาว หรือ เข้า-ออกประเทศลาว ให้ระมัดระวังการติดเชื้อโปลิโอชนิดใหม่หลังพบการระบาดต่อเนื่องจนมีผู้ป่วย และเสียชีวิตแล้ว แนะนำให้คนไทยที่ต้องเดินทางไปประเทศลาวควรได้รับวัคซีนโปลิโอ ก่อนล่วงหน้า 1 เดือน
นายวงวัฒน์ ลิ่วลักษณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาระบบสาธารณสุข สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ได้มีหนังสือแจ้งไปยังศูนย์สาธารณสุข กทม. เพื่อขอความร่วมมือเฝ้าระวังผู้ป่วยกล้ามเนื้ออัมพาตอ่อนปวกเปียกแบบเฉียบพลัน ผู้ป่วยสงสัยโรคหัด และผู้ป่วยไข้ออกผื่น เพื่อรักษาระดับความเข้มแข็งของระบบการเฝ้าระวังให้ได้ตามมาตรฐานสากล
เนื่องจากเมื่อเดือน ตุลาคมที่ผ่านมา ในประเทศลาวพบการติดเชื้อโปลิโอชนิดใหม่ที่ดื้อวัคซีน และพบการระบาดต่อเนื่องจนถึงเดือน กุมภาพันธ์ จนมีผู้ป่วย และเสียชีวิต ซึ่งประเทศไทยได้แจ้งเตือนไปยังประเทศเพื่อนบ้านตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกแล้ว และขอแจ้งเตือนประชาชน หากจำเป็นต้องเดินทางเข้าไปทำธุรกิจหรือพำนักอาศัยอยู่ในประเทศลาว
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแขวงชนบทห่างไกล นครหลวงเวียงจันทร์ จำเป็นต้องได้รับวัคซีนโปลิโอแบบฉีด ก่อนล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งเดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงผู้ที่พักอาศัยอยู่ในประเทศลาวตามพื้นที่เกิดการระบาดก็ควรได้รับวัคซีนโปลิโอ ก่อนเดินทางออกจากประเทศลาวเช่นกัน ที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 2540 ประเทศไทยไม่มีรายงานเรื่องโรคโปลิโอ แต่ขณะนี้ไทยยังอยู่ในสถานะที่มีความเสี่ยง เนื่องจากมีชายแดนติดกับประเทศที่มีการระบาดของโรคโปลิโอ จึงจำเป็นต้องประกาศควบคุมก่อนมีการระบาด














