สมาคมรถม้าลำปาง ค้านโครงการทุบโรงยิมเมืองลำปาง ไปสร้างสถานีรถม้าและพิพิธภัณฑ์ ชี้ ไม่คุ้มค่า และเป็นจุดอับ ที่นักท่องเที่ยวอาจไม่ไปใช้บริการ และเป็นการทำลายวิถีเดิมที่อยู่กันมานาน
นายอัครินทร์ พิชญกุล นายกสมาคมรถม้าจังหวัดลำปาง กล่าวถึงกรณีที่สภาเทศบาลนครลำปาง มีมติเสียงส่วนใหญ่ เห็นชอบ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ให้อนุมัติก่อสร้าง ศูนย์รวมสถานีรถม้าจังหวัดลำปาง พร้อมพิพิธภัณฑ์รถม้า วงเงิน 14 ล้านบาทว่า ไม่เห็นด้วย หากจะต้องทุบโรงยิม หรือ ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครลำปาง ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกาย และแข่งขันกีฬาในร่ม ของสถาบันการศึกษาและเยาวชนในพื้นที่
การจะทุบโรงยิมเพื่อสร้างเป็นอาคาร 2 ชั้น สำหรับจอดรถม้า 30 คัน ชั้นสองทำเป็นพิพิธภัณฑ์รถม้า แล้วให้โรงยิมไปสร้างที่ใหม่ บริเวณตลาดสดเทศบาล4 อยู่รวมกับ ศูนย์การท่องเที่ยวของจังหวัด อาจไม่คุ้มค่า
เพราะหากสถานีรถม้าใหม่ก่อสร้างจริง อาจมีรถม้าไม่กี่คันเข้าไปจอด เพราะรถม้าไม่เหมือนกับรถสองแถว หรือ รถบัส ที่จะต้องมีสถานีมาอยู่รวมกัน และการที่รถม้าลำปาง อยู่มาได้กว่า100 ปี เพราะจอดกระจายตามจุดต่างๆ เพื่อรับนักท่องเที่ยวอย่างสะดวก อีกทั้งจุดดังกล่าวยังเป็นจุดอับ นักท่องเที่ยวอาจไม่เข้าไปใช้บริการ สิ่งที่ต้องการก็คือ การปรับปรุงสถานีเก่า ให้ดีขึ้นเท่านั้น
ขณะที่ชาวรถม้า ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หากสร้างจริงที่จอดรถม้าจริง ก็คงไม่ไปอยู่แน่นอน เพราะรถม้าปัจจุบันมีอยู่หลายสายหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่จะเลี่ยงไม่เข้าไปวิ่งในถนนสายหลัก เพราะเรื่องการจราจร แต่จะหันมาวิ่งเส้นทางฝั่งถนนสายวัฒนธรรม และเลียบแม่น้ำแทน ดังนั้นหากนำไปรวมกันอยู่ที่เดียวกลางเมือง คงมีปัญหาทั้งการจราจรและเรื่องอื่นๆอีกมาก
อย่างไรก็ตาม หลังข่าวการทุบโรงยิมนี้ออกไป มีเยาวชนและประชาชนชาวลำปาง ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก เนื่องจากโรงยิมยังคงใช้งานได้ตามปกติ หากย้ายสถานที่ใหม่ จะต้องเดินทางไกลขึ้น และอันตราย เนื่องจากต้องข้ามถนนซุปเปอร์ไฮเวย์