ชาวบ้านกว่า 20 คน ช่วยกันล้อมจับหมูป่า ที่เลี้ยงไว้ ในวัดสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คืนสู่ป่าธรรมชาติ หลังคนดูแลเสียชีวิต เมื่อไม่นานมานี้
นี่คือบรรยากาศ การวิ่งไล่จับหมูป่าเข้ากรง เพื่อนำไปปล่อยที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยหมูป่า เหล่านี้ อาศัยอยู่ภายในวัดสามร้อยยอด ตำบลไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
จากภาพ มีหมูป่า 2 ตัว ไม่ยอมให้จับดีๆ ชาวบ้านหลายสิบคนต้องวิ่งไล่ต้อนจนฝุ่นตลบ บางคนลุ้มลุกคลุกคลาน และถูกหมูป่าวิ่งไล่บ้าง แม้จะโกลาหลเล็กน้อย แต่ในที่สุด ก็สามารถต้อนหมูป่า ขึ้นรถกระบะเพื่อนำไปปล่อยตามธรรมชาติได้ทั้งหมด
ตัวแทนชาวบ้านเล่าว่า ก่อนหน้านี้ คนที่นำหมูป่า มาปล่อยถวายวัด ก็กลับมาให้อาหาร ดูแลเป็นประจำ แต่ไม่นานมานี้ คนที่นำมาปล่อย เสียชีวิตลง ทางวัดจึงเลี้ยงต่อ ตั้งแต่เล็ก-จนโต อายุ 5-6 ปี น้ำหนักเกือบ 200 กิโลกรัม และตอนนี้ ทางวัดเริ่มรับผิดชอบดูแลไม่ไหว จึงตัดสินใจขอความร่วมมือจากชาวบ้าน นำหมูเหล่านี้ไปปล่อยคืนสู่ป่า
ด้านนาย สำอาง หรั่งวัด ไวยาวัจกร วัดสามร้อยยอด กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากอาหาร จะเริ่มไม่เพียงพอต่อความต้องการของหมูป่าเหล่านี้แล้ว
ทางวัด ยังได้รับคำสั่ง เป็นหนังสือแจ้งจากมหาเถรสมาคม สั่งห้ามวัดทั่วประเทศ เลี้ยงสัตว์ป่าทุกชนิด เนื่องจากเกรงว่า จะถูกนำไปทำเป็นเครื่องรางของขลัง วัตถุมงคล
หลังจากพิจารณาแล้ว ทางวัดจึงเห็นว่า ควรจะปล่อยให้สัตว์กลับคืนสู่ธรรมชาติ เพราะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในป่า น่าจะดีกว่าเลี้ยงอยู่ที่วัด

















