ช่วงสงกรานต์ ใครจะเหมารถตู้ไปเที่ยวเกาะช้าง ต้องระวังให้ดี เพราะขนส่งจังหวัดตราดออกประกาศเตือนรถตู้โดยสารที่เดินทางมาเที่ยวเกาะช้าง ต้องเป็นรถป้ายเหลืองเลข 30 เท่านั้น หากเป็นป้ายฟ้า หรือป้ายดำ ถือว่าผิดกฎหมาย หากพบจับปรับและยึดรถทันที
นายสุชัย เลยะกุล ขนส่งจังหวัดตราด เปิดเผยว่า ได้ออกประกาศเตือน ห้ามรถตู้โดยสารที่เป็นป้ายดำ และป้ายสีฟ้าวิ่งโดยเฉพาะที่เกาะช้าง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เช่ารถตู้โดยสารเดินทางมาท่องเที่ยวจะต้อง
จะต้องเป็นรถตู้โดยสารรถที่มีป้ายสีเหลืองและมีหมายเลขนำหน้า 30 เท่านั้น หากเป็นป้ายฟ้าและป้ายดำ ถือว่าผิดกฎหมาย
โดยให้เหตุผลว่า รถตู้ที่วิ่งโดยสารอยู่ต้องสัมปทานเส้นทางให้ถูกต้องตามกฎหมาย หากรถตู้ที่ไม่มีสัมปทานมาวิ่ง เท่ากับวิ่งทับเส้นทางผู้ได้รับสัมปทานไป ถือเป็นการเอาเปรียบรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงต้องแจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบก่อนจะเช่าเหมารถตู้ลงไปท่องเที่ยวเกาะช้าง หากถูกจับอาจทำให้ต้องเสียเวลาในการท่องเที่ยว
ซึ่งขณะนี้ขนส่งจังหวัดตราด ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการตักเตือน หากพบรถตู้โดยสารป้ายฟ้า และป้ายดำ จะสั่งปรับ 2 พันบาท ซึ่งถือเป็นการปรับแบบตักเตือน แต่ต่อจากนี้ไปจะไม่ตักเตือนแล้ว จะจับและส่งฟ้องศาลดำเนินคดีทันที ซึ่งตามกฎหมายแล้วรถที่กระทำความผิดจะถูกปรับตามกำหมาย 20,000 บาท และถูกยึดรถดำเนินคดีด้วย
แต่หากรถตู้ที่มีป้ายสีขาวตัวอักษรสีฟ้าหมวดอักษร นข ถ้านำครอบครัวมาท่องเที่ยวส่วนตัวได้ แต่ถ้ารับจ้างเหมามาไม่ได้ หากพบจะถูกจับส่งฟ้องศาลเสียค่าปรับตั้งแต่ 2 หมื่น - 1 แสนบาท และถูกยึดรถด้วย