สภาเกษตรกรจันทบุรียื่นหนังสือต่อผู้ว่าฯ ขอให้ช่วยแก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำ ด้านชาวสวนมังคุด จ.ตราด วอนภาครัฐช่วยแก้ไขราคามังคุดตกต่ำด้วย

ช่วงเที่ยงวานนี้ (11 ก.ค.2560) นายธีระ วงษ์เจริญ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยคณะกรรมการสภาฯ ได้เข้าพบ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เพื่อยื่นหนังสือขอให้แก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำ เป็นกรณีเร่งด่วนพิเศษ หลังราคามังคุดลงต่ำลงอย่างมาก ซึ่งเป็นราคาไม่คุ้มต้นทุนการผลิต

โดยเนื้อหาของหนังสือ ระบุถึงกรณีที่จังหวัดได้มีการประชุมคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลผลิตการเกษตรระดับจังหวัด เพื่อแก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำ โดยจะมีการเปิดจุดรวบรวมมังคุดของเกษตรกรในราคาที่สูงกว่าท้องตลาด แต่ในวันที่ 8 – 9 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา เกษตรกรนำมังคุดไปจำหน่าย ได้เพียงประมาณกิโลกรัมละ 6 – 15 บาท

ทางสภาเกษตรกร จึงเป็นตัวแทนเกษตรกรในการเข้ายื่นหนังสือ ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี อาทิ ขอให้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจ เพื่อแก้ปัญหาผลไม้จังหวัดจันทบุรี ระยะเร่งด่วนและระยะยาวแบบมีส่วนร่วม ขอให้จังหวัดประกันราคามังคุดคุณภาพขั้นต่ำอยู่ที่กิโลกรัมละ 35 บาท ส่วนมังคุดตกไซด์ กิโลกรัมละ 20 บาท และให้เร่งรัดการจัดสร้างห้องเย็นขนาด 5 พันตัน และ โรงงานแปรรูปผลไม้ต่อเนื่อง รองรับผลผลิตล้นตลาด เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าทางการเกษตร

โดยขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีช่วยพิจารณาแก้ไขปัญหาราคามังคุดตกต่ำเป็นกรณีเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

เบื้องต้นทาง ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ยืนยันว่าทางจังหวัดกำลังดำเนินการในการหาแนวทางการแก้ไขให้กับเกษตรกร แต่ทางเกษตรกรต้องช่วยกันผลิตมังคุดให้มีคุณภาพ เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับมังคุดที่มีอยู่ทั่วไป อีกทั้งยังจะช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไปด้วย

ส่วนที่จังหวัดตราด เกษตรกรชาวสวนมังคุด จังหวัดตราด กว่า 30 คน รวมตัวเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยแก้ไขราคามังคุดตกต่ำ ที่ล่าสุดเหลือกิโลกรัมละ 6 บาท ทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาที่จำหน่ายได้ ไม่คุ้มกับต้นทุนที่เสียไป โดยมี นายประธาน สุรกิจบวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด รับฟังปัญหา ร่วมกับเกษตรจังหวัดตราด พาณิชย์จังหวัดตราด และสหกรณ์จังหวัดตราด

ตัวแทน เกษตรกรชาวสวนมังคุด อำเภอเขาสมิง กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดเหตุที่ทำให้ราคามังคุดตกต่ำ ในขณะนี้ เกิดจากปัญหาล้ง (นักธุรกิจ) ที่ฉวยโอกาส ในช่วงวันหยุดเข้าพรรษา โดยอ้าง ว่าไม่มีแรงงานคัดแยกมังคุดที่มีผลผลิตจำนวนมาก ตลาดปลายทางตัน กระจายผลผลิตไม่ได้ เพื่อกดราคามังคุดลง ซึ่งครั้งล่าสุด ที่ชาวสวนนำมังคุดไปจำหน่ายเหลือกิโลกรัมละ 6 – 10 บาท ถือว่า เป็นราคาที่ต่ำมาก ไม่คุ้มกับเงินที่ลงทุนไป และ ค่าจ้างคนเก็บมังคุด ที่ต้องจ้างคนเก็บกิโลกรัมละ 5 บาท

ทั้งนี้เกษตรกรชาวสวนมังคุดระบุ ว่า ราคาที่ชาวสวนอยู่ได้ และ ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก คือ ราคากิโลกรัมละ 20 – 30 บาท

ขณะที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการให้สหกรณ์ แต่ละอำเภอ รับซื้อมังคุด ในราคานำตลาด เพื่อแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นแล้ว แต่ส่วนตัว ยังไม่มั่นใจว่าจะผ่านไปได้หรือไม่ เพราะเกษตรไม่สามารถกำหนดราคาจำหน่ายเองได้

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (12 ก.ค.) จะมีการประชุมด่วน เพื่อแก้ไขปัญหามังคุดราคาตกต่ำ ทั้งระยะสั้น และระยะยาว นอกจากนี้ได้แนะนำเกษตรกร รวมตัวกันเป็นสหกรณ์เพื่อที่จะกำหนดราคาได้เองในอนาคต

วอนช่วยแก้ปัญหาราคามังคุดตกต่ำ