กรรมการสหกรณ์คลองจั่นถอนฟ้อง 'ศุภชัย' อดีตประธานยูเนี่ยน โกงเงิน 22 ล้าน ขณะที่อัยการและตัวแทนกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ทำเรื่องคัดค้าน เพราะเกรงว่า จะกระทบต่อคดีฉ้อโกงและฟอกเงิน ซึ่งมีมูลค่าความเสีบหายนับหมื่นล้าน

เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการฟ้องฐานยักยอกทรัพย์ผู้อื่น และจัดการทรัพย์สินผู้อื่นโดยทุจริตฯ

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 เมษายน ถึงวันที่ 8 ตุลาคม 2556 จำเลยซึ่งเป็นประธานกรรมการสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่นฯ ได้กระทำการทุจริต โดยให้เจ้าหน้าที่บัญชี เบิกเงินสดของสหกรณ์ ผู้เสียหาย หลายครั้งรวม 22132000 บาท เข้าบัญชีของจำเลยหรือบุคคลที่ 3 โดยทุจริต

ซึ่งคดีนี้นายศุภชัย ได้แถลงต่อศาล ขอกลับคำให้การเดิมที่ปฏิเสธต่อสู้คดี เป็นยินยอมให้การรับสารภาพ และ ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก 32 ปี คำให้การจำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ 16 ปี

โดย นายธรรมนูญ อัตโชติ ประธานชมรมฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นก้าวหน้า เปิดเผยว่า เมื่อถึงเวลานัดกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ พร้อมทนายความจำเลย ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอถอนฟ้องคดี โดยระบุว่าได้รับเงินค่าเสียหายแล้ว

แต่ตนเองในฐานะเจ้าของทรัพย์ เห็นว่า แม้ความผิดฐานยักยอกทรัพย์จะสามารถยอมความได้ แต่มีคดีความที่ยื่นฟ้องนายศุภชัย อีกหลายสำนวนคดี อาจส่งผลกระทบกันได้ จึงทำเรื่องถึงอัยการขอให้คำนึงถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น อัยการจึงยื่นเรื่องคัดค้านการขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวโดยศาลส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาต่อ

นอกจากนี้ นายธรรมนูญ ยังระบุอีกว่า สำหรับคดีที่ยื่นฟ้องนายศุภชัย มีคดี ฉ้อโกงประชาชน คดีฟอกเงิน และ คดีทางแพ่ง ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่าหมื่นล้านบาท แต่คดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด

ส่วนการเยียวยาผู้เสียหายที่มีมากกว่า 5 พันคน มูลค่าความเสียหายกว่า 1 หมื่น 8 พันล้านนั้น ก็เป็นไปตามแผนฟื้นฟูเจ้าหนี้สหกรณ์ปกติ ซึ่งขณะนี้มีการจ่ายเงินให้ผู้เสียหายแล้ว 2 งวด รวมประมาณ ร้อยละ 10 ของจำนวนเงินทั้งหมด โดยไม่มีดอกเบี้ย