จ.เพชรบูรณ์ เตรียมปิดประกาศรื้อรีสอร์ทบนภูทับเบิกเพิ่มอีก 5 ราย โดยไม่รอคำสั่งศาล หลังอัยการสั่งฟ้อง พร้อมวางแผนเข้าปิดประกาศให้รื้อถอนเองภายใน 30 วัน นับจากวันที่ 24 มีนาคมนี้

นายกฤษคง เมืองรอง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกับพันเอกถนัดพล โกศัยเสวี รองผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 พร้อมด้วยคณะกรรมการแก้ไขปัญหาและฟื้นฟูภูทับเบิก ร่วมประชุมเพื่อดำเนินการกับ 5 รีสอร์ท บนพื้นที่ภูทับเบิก อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ หลังอัยการจังหวัดสั่งฟ้อง โดยวางแผนเข้าปิดประกาศให้รีสอร์ทดังกล่าวรื้อถอนเองภายใน 30 วัน นับจากวันที่ 24 มีนาคม 2560

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวคณะกรรมการแก้ไขปัญหาภูทับเบิกมองว่าหัวหน้า คสช. ได้มีคำสั่งที่ 35/59 เพื่อดำเนินการกับภูทับเบิกอยู่แล้ว หากยังรอคำสั่งศาลอีกจะมีความล่าช้าจึงอาศัยอำนาจคำสั่ง คสช. ประกอบกับการสั่งฟ้องของอัยการเป็นตัวตั้งในการดำเนินการ

โดย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังมีคำสั่ง คสช. ให้รื้อถอนรีสอร์ท ก็ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ยังคงเหลือที่อยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนอีก 21 ราย และเป็นชาวเขาในพื้นที่อีก 50 ราย ซึ่งหลังจากนี้ คณะกรรมการระดับจังหวัดจะเข้าดำเนินการต่อโดยไม่รอคำพิพากษาจากศาล เพราะถูกทิ้งช่วงส่งผลให้ไม่สามารถนำสู่กระบวนการพัฒนาฟื้นฟูได้

นอกจากนี้ยังได้กำชับให้ป่าไม้จังหวัดเร่งรัดพนักงานสอบสวน เพื่อส่งสำนวนที่เหลือสู่อัยการเพื่อดำเนินการต่อไป ขณะเดียวกันทางโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลงพื้นที่สำรวจอย่างละเอียดและวางแบบโครงสร้างที่ชัดเจนควบคู่กับแผนแม่บทแก้ไขฟื้นฟูภูทับเบิกให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดที่ยั่งยืนต่อไป

จ.เพชรบูรณ์ เตรียมรื้อรีสอร์ทภูทับเบิกอีก 5 ราย