กรมการจัดหางานเผยสถิติ คนหางานเดินทางไปทำงานต่างประเทศในเดือนกุมภาพันธ์กว่า 7400 คน พร้อมเตือนคนที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้ระวังถูกมิจฉาชีพหลอก

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า สถิติเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีคนหางานไทยเดินทางไปทำงานและฝึกงานในต่างประเทศ ผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ จำนวน 7441 คน โดยส่วนใหญ่ไปทำงานในแถบทวีปเอเชียมากที่สุด จำนวน 5505 คน โดยประเทศยอดนิยม 3 อันดับแรก คือ ไต้หวัน 2945 คน เกาหลีใต้ 1126 คน ญี่ปุ่น 629 คน รองลงมาเป็นประเทศในแถบทวีปตะวันออกกลาง 1026 คน และประเทศในแถบทวีปยุโรป 468 คน โดยในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา คนหางานถูกระงับการเดินทางไปเกาหลีใต้มากที่สุด 55 คน รองลงมาเป็นบาห์เรน โอมาน ญี่ปุ่นและอินเดีย จากจำนวนทั้งสิ้น 67 คน

โดยสาเหตุที่ถูกระงับการเดินทางคือ เป็นผู้ที่มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานต่างประเทศ และให้การยอมรับว่าจะไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวนี้มักจะถูกชักชวนหรือโฆษณาชวนเชื่อจากกลุ่มมิจฉาชีพทางสื่อออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ เป็นต้น โดยอ้างว่ามีรายได้สูง สวัสดิการดี งานสบาย และสามารถส่งไปทำงานได้ ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อไปถึงแล้วกลับไม่มีงานให้ทำ หรือไม่เป็นตามที่โฆษณาชวนเชื่อเอาไว้ และยังเป็นการเดินทางที่ผิดกฎหมาย ทำให้ต้องอยู่อย่างหลบซ่อน ตกระกำลำบาก และบางรายยังถูกจับกุมอีกด้วย

ดังนั้น เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ จึงขอย้ำคนหางานไทยที่ประสงค์จะไปทำงานในต่างประเทศ ขอให้เดินทางไปโดยถูกต้องตามกฎหมาย ศึกษากฎระเบียบของประเทศที่จะเดินทางไปทำงาน และควรตรวจสอบข้อมูลกับกรมการจัดหางานก่อน โดยสอบถามข้อมูลหรือแจ้งเรื่อง ร้องทุกข์ได้ที่ กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน หรือ สายด่วน 1694