สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ เผยต้องรอข้อมูลการรักษาจากสถานพยาบาลที่ทำการรักษาก่อนเสียชีวิต เพื่อวิเคราะห์อาการอย่างละเอียดอีกครั้งสสจ.ยันอาการเด็กที่เสียชีวิตไม่คล้ายกับอาการของ ปอ ทฤษฎี

วันที่ 15 มี.ค.59 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ นายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วในการสอบสวนโรคทางระบาดวิทยา(SRRT) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งสอบสวนกรณีเด็กหญิงกัญญาณัฐ หนูชัยแก้ว อายุ 9 ปี 2 เดือน อยู่บ้านเลขที่ 179 ม.3 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ ป่วยเป็นไข้เลือดออก และได้เสียชีวิตขณะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดตรังเมื่อวันที่ 12 ม.ค.59 ที่ผ่านมาสร้างความหวั่นวิตกแก่ชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมากโดยใน เบื้องต้นได้มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีอาการเหมือนกับ ปอ ทฤษฎี ดารานักแสดงชื่อดังที่เสียชีวิตเมื่อช่วงเดือนมกราคม 59
นายแพทย์ไพศาลกล่าาถึงกรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิตว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่นำโดยสารธารณสุขอำเภอหน่วยสอบสวนโรคระบาดเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าเด็กเริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.59 แต่ยังไปโรงเรียนได้จนกระทั่งวันที่ 9 มี.ค. เด็กกลับจากโรงเรียนมีอาการปวดหัวผู้ปกครองจึงพาไปรักษาที่คลินิกใกล้บ้าน จากนั้นก็พาไปที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.ตรัง หมอก็ให้ยามานทานแต่เมื่อกลับมาบ้านอาการไม่ดีขึ้นจึงกลับไปอีกครั้งโดยให้นอนที่โรงพยาบาล 1 คืน พอเช้าวันรุ่งขึ้นผู้ป่วยก็เกิดอาการช็อกจนกระทั่งบ่าย 4 โมงเย็นก็ได้พารักษาต่อที่โรงพยาบาลของรัฐใน จ.ตรัง แพทย์พยายามช่วยเต็มที่แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้รวมระยะเวลาที่เด็กมีไข้รวม 4 วันเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ป่วยมีอาการช็อกขณะที่ไข้สูง แต่ในเบื้องต้นได้รับรายงานโดยวาจาว่าเด็กเสียชีวิตจากไข้เลือดออกส่วนกรณีที่มีการระบุว่ ามีอาการคล้ายกับปอทฤษฎีฯนั้นขอเรียนว่าไม่มีความคล้ายกันแต่อย่างใด
นายแพทย์สาธารณสุขังหวัดกระบี่กล่าวอีกว่า เป็นที่น่าแปลกใจว่าในพื้นที่ลำทับนั้นไม่ใช่พื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออก ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าบิดาของเด็กที่เสียชีวิตก็เป็นอสม.และพื้นที่อำเภอลำทับไม่ใช่พื้นที่ระบาด จากการสำรวจบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง 10 หลังไม่พบลูกน้ำยุงลายส่วนที่โรงเรียนที่เด็กเรียนอยู่ก็ไม่พบว่ามีผู้ป่วยไข้เลือดออกแต่อย่างใด แต่ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดลูกน้ำยุงลายเหมือนกับช่วงที่มีการระบาดเพื่อเป็นการป้องกันเพื่อความไม่ประมาท ขณะนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ก็ได้มีการทำหนังสือขอเวชระเบียนจากสถานพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยรายที่เสียชีวิตรายนี้ ทั้งคลินิกในพื้นที่โรงพยาบาลเอกชน และโรงพยาบาลของรัฐเพื่อมาทบทวนเวชระเบียนว่ามีสาเหตุมาจากไข้เลือดออกหรือไม่

อย่างไรก็ตามในขณะนี้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกใน จ.กระบี่ ถือว่ายังไม่มากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาจากข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ม.ค.59 จนถึงวันที่ 14 มี.ค.59 มีผู้ป่วยทั้งสิ้น 98 รายคิดเป็นอัตราป่วยร้อยละ 22.5 ต่อประชากร 1 แสนคนและไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต

Cr.เวนิช/กระบี่