ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้จำคุก 'ธาริต เพ็งดิษฐ์' และ 'ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ' คนละ 2 ปี กรณีโยกย้ายอดีตผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ไม่เป็นธรรม แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ และ นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เดินทางศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่พันเอกปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีตผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา กรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นโจทก์ฟ้อง ฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

กรณี เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ถึง 8 ตุลาคม 2555 นายธาริต และนายชาญเชาว์ ขณะดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ทำหนังสือโยกย้าย พันเอกปิยะวัฒก์ จากตำแหน่ง ผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ดีเอสไอ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ซึ่งมีระดับต่ำกว่าเดิม โดยศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก นายธาริต 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่ยกฟ้องนายชาญเชาว์ จำเลยที่ 2

ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์เห็นว่า โจทก์มีความขัดแย้งกับนายธาริตหลายเรื่อง และไม่ได้ส่งเรื่องย้ายโจทก์ไปยังคณะกรรมการคดีพิเศษให้พิจารณาก่อน ส่วนนายชาญเชาวน์ ได้ลงนามเห็นชอบคำสั่งย้ายดังกล่าวแทน ขณะที่ปลัดยุติธรรมเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ

ศาลจึงพิพากษาแก้ให้จำคุกนายธาริต และนายชาญเชาวน์ คนละ 2 ปี แต่ทั้งสองคนรับราชการทำคุณงามความดีและไม่เคยต้องโทษจำคุก จึงให้รอลงอาญา 2 ปี ภายหลังนายชาญเชาวน์ ยืนยันว่า การโยกย้ายดังกล่าวเป็นไปด้วยความรอบคอบ และจะหารือก่อนว่าจะยื่นฎีกาหรือไม่ ด้านพันเอกปิยะวัฒก์ ระบุว่า พอใจในผลคำพิพากษา แม้ศาลจะรอลงอาญาจำเลยทั้งสองคน แต่ก็ถือว่าป็นบรรทัดฐานในการโยกย้ายข้าราชการต่อไป

ศาลพิพากษา 'ธาริต -ชาญเชาวน์' 2 ปี โยกย้ายไม่เป็นธรรม