จังหวัดมุกดาหารจัดงานแข่งขันตกตกปลาการกุศล สมทบทุนมอบอุปกรณ์การกีฬาให้โรงเรียนห่างไกลความเจริญที่ขาดแขน เพื่อส่งเสริมให้เด็กหนักเรียนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์จากการเล่นกีฬาไม่มั่วสุมกับอบายมุข ห่างไกลยาเสพติด และส่งเสริมการท่องเที่ยว

จังหวัดมุกดาหารจัดงานแข่งขันตกปลาชะโด-กระสูบอยู่ลำน้ำก่ำเชิงอนุรักษ์เพื่อการกุศลสมทบทุนมอบอุปกรณ์การกีฬาให้โรงเรียนห่างไกลความเจริญที่ขาดแขนเพื่อส่งเสริมให้เด็กหนักเรียนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์จากการเล่นกีฬาไม่มั่วสุมกับอบายมุขห่างไกลยาเสพติดและส่งเสริมการท่องเที่ยว

นายธนกฤต ฐิติวรภัทร อายุ 58 ปี นักตกปลาเล่าว่า ตนได้มาตกปลาอยู่ลำน้ำก่ำ ต.น้ำก่ำ ซึ่งเป็นลำน้ำเกิดขึ้นจากธรรมชาติมีสภาพคล้ายทะเลสาบน้ำจืดมีปลาเล็กปลาใหญ่นานาชนิด โดยทุกครั้งที่มาตกปลาต้องผ่านโรงเรียนขอนกองโพนทอง ต.ลำน้ำก่ำ เป็นประจำ จึงอยากจัดงานแข่งขันตกปลาการกุศลเพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์กีฬามอบให้ทางโรงเรียน จาดนั้นจึงได้ประสานกับนายถวิล พรหมดี ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เพื่อขอใช้ลำน้ำก่ำจัดงานแข่งขันการตกปลาการกุศล

งานแข่งขันการตกปลาเกิดขึ้นโดยมีนายวีรวัฒน์ พุธวงศ์ ผอ.โรงเรียนขอนกองโพนทอง เป็นประธานพิธีเปิดงาน โดยในงานมีบรรดาเซียนตกปลาเดินทางมาจากจังหวัดระยอง นครราชสีมา ยโสธร อุบลราชธานี อำนาจเจริญ กาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม นครสวรรค์ และบรรดาเซียนตกปลาจากสปป.ลาวข้ามโขงมาร่วมงานด้วย การแข่งขันตกปลาครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันตกปลารวมทั้งหมดจำนวน 97 คน เพื่อล่าเงินรางวันรวม50000บาทและถ้วยเกียรติยศ

โดยการแข่งขันคณะกรรมการตัดสินใช้น้ำหนักปลารวมเป็นเกณฑ์การตัดสิน ซึ่งได้เริ่มปล่อยเรือผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดเมื่อเวลา08.30น.จนถึงเวลา16.00น. นักแข่งขันต้องนำปลาที่ตกได้มาชั่งดูว่าใครได้น้ำหนักมากกว่าผู้นั้นเป็นผู้ชนะ

Cr. นิรันดร์ มุกดาหาร