สภาพอากาศในหลายพื้นที่ยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ประชาชนได้รับความเดือดร้อน
แม้ว่าขณะนี้จะเริ่มย่างเข้าสู่ช่วงปลายฤดูหนาวแล้ว แต่ในพื้นที่ภาคเหนือยังคงมีมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เสริมเข้ามาต่อเนื่องทำให้ยังคงมีอากาศหนาวเย็น ซึ่งบางพื้นที่ยังได้รับผลกระทบจากอากาศที่หนาวจัด โดยเฉพาะพื้นที่ยอดดอยสูง ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ มีสภาพอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เนื่องจากที่ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1000-1929 เมตร มีอุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีต่ำที่สุดของประเทศไทยอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส ซึ่งในช่วงนี้ยังมีอุณหภูมิหนาวเย็นต่ำสุดอยู่ที่ 9-12 องศาเซลเซียส ทำให้ประชาชน ประสบภัยหนาว เบื้องต้นพบว่ามีกว่า 3 หมื่นคน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักกว่า 1 หมื่นคน
ทางอำเภอได้นำงบประมาณจากภาครัฐเข้าช่วยเหลือและภาคเอกชนนำสิ่งของทั้งเครื่องนุ่มห่มกันหนาวและเสื้อกันหนาวมามอบให้บรรเทาความเดือดร้อนไปได้ในระดับหนึ่งแล้ว แต่ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดทำให้ประชาชนยังเดือดร้อน ต้องก่อไฟผิงคลายความหนาวเย็นในยามค่ำคืนและช่วงเช้า
ส่วนสภาพอากาศ ที่จังหวัดลำปาง ยังคงหนาวเย็น ผู้สูงอายุตามหมู่บ้านในหุบเขาและตามพื้นราบต่างพากันก่อไฟผิงให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากอุณหภูมิในจังหวัดลำปาง ลดลงต่ำสุดอยู่ที่ 14-15 องศาเซลเซียส
โดย นายแพทย์ ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เตือนประชาชน อย่าก่อไฟผิงนานเกินไปเพราะร่างกายอาจสูดดมควันเข้าไปจำนวนมาก ซึ่งอาจจะกระทบกับระบบการหายใจและเจ็บป่วยฉับพลันได้ แต่แนะนำให้สวมเสื้อหนาๆ หลายตัว เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
ด้าน นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้รายงานสภาพอากาศในจังหวัด ว่า สภาพอากาศในพื้นที่ยังคงเกิดความหนาวเย็นซึ่งเป็นสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาตั้งแต่ปีใหม่ 2560 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้อุณหภูมิลดลงไปแล้วกว่า 8 องศาเซลเซียส โดยบริเวณพื้นราบอุณหภูมิเฉลี่ย 14-15 องศาเซลเซียส
คาดว่าอาจจะเป็นช่วงหนาวสุดท้ายของฤดูหนาวปีนี้จากนั้นสภาพอากาศจะค่อยๆ อุ่นขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ซึ่งถือว่าจะเป็นการสิ้นสุดฤดูหนาวปีนี้
ขณะที่ในจังหวัดพิษณุโลก สภาพอากาศยังคงหนาวเย็น โรงเรียนอนุบาลประชาราษฎร์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก ครูศูนย์ปฐมวัย ได้นำเด็กนักเรียนชั้นเตรียมอนุบาล มาออกกำลังกายคลายหนาวกลางแดด ด้วยการให้เด็กเล็กเกาะกันเดินแถวเป็นตัวหนอน และเดินตามเส้น เพื่อเสริมทักษะการตัดสินใจและพัฒนาการเคลื่อนไหวของร่างกาย ให้มีความแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีในช่วงสภาพอากาศหนาวเย็น
รวมทั้งใช้การละเล่นมอญซ่อนผ้า มาให้เด็กๆ ได้หัดเล่น เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็กๆ เคลื่อนไหวร่างกายในช่วงสภาพอากาศหนาวเย็นและสอนให้รู้จักการละเล่นของไทยในอดีตอีกทางหนึ่งด้วย
ด้านสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดพิษณุโลก รายงานสภาพอากาศในเขตอำเภอเมืองพิษณุโลก อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 20.2 องศาเซลเซียส และยังคงแจ้งเตือนให้ประชาชนรักษาสุภาพในช่วงสภาพอากาศแปรปรวน และเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง
และ ที่จังหวัดชัยนาท พื้นที่โดยทั่วไปทั้ง 8 อำเภอ มีสภาพหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิลดลงอีก 3 องศาเซลเซียส อยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส ทำให้มีหมอกลงปกคลุมไปทั่ว
ด้าน นายแพทย์พูลสิทธิ์ ศรีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ขอให้ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าหนาขึ้น ตอนกลางคืน ต้องห่มผ้าสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายให้เพียงพอส่วนผู้ที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเชื่อว่าช่วยให้คลายหนาวนั้น ถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิดและมีอันตรายถึงชีวิต ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียสกับมีหมอกในตอนเช้า แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย
สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันนี้ (16 กุมภาพันธ์ 2560)