พนักงานโรงงานเซนจูรี่ ไทร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร้องขอความเป็นธรรมด้านสวัสดิการแรงงานตามกฎหมายไทย

วันที่ 9 มี.ค. พนักงาน บ.เซนจูรี่ ไทร์ (ประเทศไทย) จำกัด นิคมอุตสาหกรรมหลักชัยเมืองยาง ต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง รวมตัวกว่า 100 คน เรียกร้องขอความเป็นธรรมในด้านสวัสดิการแรงงานและค่าแรงที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบไปด้วย ทหารชุด ชปท.ทร.ที่6 ตำรวจสภ.สำนักทอง นายอำเภอเมืองระยอง เจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง เจ้าหน้า อบต.สำนักทอง ร่วมหารือกับคณะผู้บริหาร บริษัทเซนจูรี่ไทร์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยใช้เวลากว่า 2 ชม.ในการเจรจาหาข้อยุติที่เกิดขึ้น

ด้านนายอินทรี เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยองได้เผยหลังการประชุมว่าจบลงด้วยดีทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งผู้ร้องและทางบริษัทเข้าใจกันดีและทำบันทึกข้อตกลงกันโดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงชื่อเป็นพยานในการร่วมเจรจาในครั้งนี้ นางเกิดศิริ เศวตมาลานนท์ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยองได้เผยหลังการประชุมในข้อขัดแย้งเรื่องฐานเงินเดือนที่แยกเป็นค่าเช่าบ้าน ค่ารถ ค่ากะโดยทางบริษัทได้ตกลงกับตัวแทนพนักงานในที่ประชุมว่าจะกลับไปใช้ฐานเงินเดือนเดิมนับแต่บ่ายวันนี้เป็นต้นไป เพราะฉะนั้นในส่วนของโอทีก็จะคำนวณจากฐานเงินเดือนเดิม และปัญหาที่เกิดขึ้นทางฝ่ายบริหารของบริษัทฯมองว่าเกิดจากการสื่อสารของพนักงานไม่ได้มีการพูดคุยกัน

ซึ่งทางหน่วยงานภาครัฐที่เข้าร่วมเจรจาได้ช่วยกันทำความเข้าใจและขอร้องกับทางบริษัทว่าพนักงานที่รวมตัวกันในวันนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะกระทำความผิดหรือไม่ทำงานในสถานประกอบการของเขา โดยขอให้ทางบริษัทรับพนักงานกลับเข้าไปทำงานโดยไม่เอาผิดซึ่งหากเกิดปัญหาก็อยากให้ทุกฝ่ายมีการพูดคุยกันไม่อยากให้มีการชุมนุมประท้วงโดยทางบริษัทจะทำหนังสือให้ถูกต้องตามกฎหมายไทยถึง สนง.สวัสดิการฯ ที่ศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ในวันที่ 16 มี.ค. 59

ด้านนายสุรินทร์ ตรีไตรรัตนกูล นายก อบต.สำนักทองได้เผยว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอยากให้มีการยืดหยุ่นกันและพูดคุยกันได้และคิดว่าน่าจะคุยกันรู้เรื่องเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ น่าจะคุยกันรู้เรื่องและเป็นการเข้าใจผิดเกี่ยวกับค่าแรงบางส่วนเท่านั้น

ด้าน น.ท.พูลศักดิ์ บัวเนียม หัวหน้าชุดบก.ควบคุมประสานงานประจำพื้นที่ ทร.ที่6ได้เผยหลังการเจรจาว่าในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและตกลงกันด้วยดีเป็นไปตามลำดับทุกขั้นตอนตามกฎหมายทุกเรื่องราว

มิสเตอร์ฝั่น เฉินเจียง fan quan jiang ผจก.โรงงาน ชาวจีน ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทาง มิส นานาชาวจีนที่พูดภาษาไทยได้ กล่าวว่าวันนี้ต้องขอขอบคุณในหลายหน่วยงานที่มาในวันนี้โดยความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเกิดจากการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกันเลยเกิดการเข้าใจผิดระหว่างตัวบริษัทและพนักงาน พร้อมกับยินดีดำเนินการให้ตามข้อตกลงในการเจรจาในครั้งนี้

ด้านนายไพศาล ฝาทอง อายุ 37 ปี หนึ่งในพนักงาน อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 219/12 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ได้กล่าวว่าต้องการสวัสดิการที่ควรจะเป็นไปตามกฎหมายและต้องเป็นไปตามที่กำหนดในสัญญาว่าจ้างซึ่งต้องดูว่าภายในสิ้นเดือนนี้ผลจะออกมาอย่างไร

Cr.อัจฉรา วิเศษศรี/จ.ระยอง