เร่งล่าตัวครูสอนดำน้ำชาวต่างชาติ หลังพานักเรียนเดินเหยียบย่ำแนวปะการังพังเสียหาย ที่เกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต
จากกรณีที่ผู้ใช้สังคมออนไลน์ เผยแพร่เหตุการณ์ที่ครูสอนดำน้ำ พานักเรียนไปดำน้ำอยู่ในแนวปะการัง โดยใส่ตีนกบเหยียบย่ำแนวปะการัง ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร และเป็นห่วงว่าธรรมชาติของประเทศจะเกิดหายนะ เพราะปล่อยให้มีการดำน้ำแบบไร้การควบคุม
ล่าสุด นายไพทูล แพนชัยภูมิ ผู้โพสต์คลิป ในฐานะผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระบุว่า คลิปดังกล่าวถ่ายไว้ วันที่ 25-26 ธันวาคม ที่ผ่านมา ขณะลงดำน้ำสำรวจและปลูกปะการังในแนวปะการังเทียมที่อ่าวพลับพลา เกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต
ซึ่งพบเห็นครูสอนดำน้ำ น่าจะเป็นชาวจีน หรือญี่ปุ่น พาผู้เรียนลงไปในแนวปะการัง โดยเดินย่ำไปบนปะการังตามธรรมชาติจนเสียหาย จึงพยายามว่ายน้ำตามถ่าย จากนั้นเรือที่พากลุ่มดำน้ำมาได้มารับตัวไปอย่างรวดเร็ว จึงอยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามครูสอนดำน้ำมาดำเนินคดี เพราะไม่อยากให้เอาเป็นแบบอย่าง
และที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้หลายครั้งแล้ว ทั้งที่เกาะราชา เกาะไม้ท่อน เกาะไข่และ เกาะพีพี เนื่องจากไม่มีกฎหมายควบคุมธุรกิจดำน้ำ หรือผู้คอยกำกับดูแลตรวจตรา จึงอยากเสนอให้รัฐออกมาตรการออกมาควบคุมนักดำน้ำที่ชัดเจนโดยเร็ว เพื่อคุ้มครองปะการังก่อนจะเสียหายไปมากกว่านี้

















