จ.นครราชสีมา สวนผักเริ่มเจอปัญหาผักโตช้า ส่งผลให้ราคาเริ่มแพงขึ้น

ไปลงพื้นที่ ตรวจสอบฟังจากชาวบ้าน กัน เช่น ที่ บ้านท่าตะโก อ.เมือง จ.นครราชสีมา เจ้าของสวน คือ นายอึน จอมขุนทด อายุ 59 ปี บอกว่า ในช่วงนี้อากาศหนาวเย็นลง ติดต่อกันมาหลายวันแล้ว คาดจะหนาวต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า ลักษณะดังกล่าวอาจส่งผลดีต่อเกษตรกรที่ปลูกผักบางอย่าง เช่น สลัด กะหล่ำ แต่ไม่ใช่กับการปลูกผักบุ้ง เพราะผักบุ้งไม่ชอบอากาศเย็นมากนัก

โดยเจ้าของสวนรายนี้ เช่าพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ ทำเป็นแปลงผัก 6 แปลง ปกติก็จะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนปลูกผักสลับกันไปหลายชนิด เช่น ผักคะน้า ผักสลัด ผักบุ้งเป็นต้น เพราะการปลูกพืชหมุนเวียนจะทำให้ดินไม่เสีย และตนได้ปลูกผักหมุนเวียนแบบนี้มาประมาณ 30 ปี แต่ในช่วงนี้มีปัญหานิดหน่อย เนื่องจากตนได้ลงแปลงปลูกผักบุ้งไว้ มีทั้งขนาดกำลังโตและกำลังเริ่มงอก เมื่อมาเจอสภาพอากาศหนาวเย็นติดต่อกัน หลายวัน ส่งผลให้ผักบุ้งที่ปลูกไว้โตช้ากว่าปกติ

อากาศที่หนาวเย็นซึ่งมีทั้งผลดี คือ ไม่ต้องรดน้ำบ่อยครั้ง จากปกติจะรดน้ำวันละสองครั้งเช้าเย็น แต่พอเข้าสู่หน้าหนาว จะรดน้ำวันละหนึ่งครั้งเท่านั้น เพราะอากาศที่หนาวเย็ นทำให้ดินที่ปลูกผักชุ่มชื้นตลอดเวลา แต่ผลเสียก็คือทำให้ผักบุ้งที่ปลูกอยู่นั้นโตช้ากว่าฤดูอื่น จากปกติประมาณ 20 – 25 วัน ก็สามารถเก็บขายได้แล้ว แต่ถ้าอากาศหนาว จะทำให้ผักบุ้งโตช้าประมาณ 35 – 45 วัน ถึงจะเก็บขายได้ทำให้ต้องเสียเวลาในการดูแลมากขึ้น และส่งผลให้ต้องเพิ่มต้นทุนในการในการผลิตมากขึ้นส่งผลให้ได้กำไรลดลงตามไปด้วย

ขณะที่ราคาผักบุ้งที่ จ.นครราชสีมา มี ดังนี้ ผักบุ้งกวางตุ้งราคาขายส่งอยู่ที่ 15 -20 บาท ขายปลีกอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 – 25 บาท แล้วแต่ความงามของผักบุ้ง ขณะที่ราคาผักบุ้งนา กลับพบว่ามีราคาสูงกว่าอยู่ที่กิโลกรัมละ 35 - 40 บาท ผักบุ้งไทยกิโลกรัมละ 35 - 40 บาท

ที่โคราช 'ผักบุ้ง' กลัวหนาว โตช้า ราคาแพง