คณะทำงานการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิกแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.เพชรบูรณ์ เตรียมจับรีสอร์ทบนภูทับเบิกในกลุ่มที่ 3 อีก 11 แห่ง โดยจะสนธิกำลังหลายฝ่าย เข้าจับกุมในวันที่ 21 ธันวาคม และจะให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน

คณะทำงานการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภูทับเบิก ซึ่งประกอบด้วย นายอำเภอหล่มเก่า ป่าไม้จังหวัดเพชรบูรณ์ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตำรวจสภ.หล่มเก่า และ ทหาร จัดประชุมเพื่อหารือเรื่องมาตรการการจับกุมดำเนินคดีกับผู้ประกอบการบนภูทับเบิก ในกลุ่มที่ 3 ซึ่งเป็นรีสอร์ทที่ถูกขายเปลี่ยนมือให้กับนายทุนนอกพื้นที่ และ ยังไม่เคยถูกจับกุมดำเนินมาก่อน อีก 15 แห่ง

โดยมี นายกฤษณ์ คงเมือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธาน และ มีนายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอหล่มเก่า ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า สถานประกอบการที่อยู่ในเป้าหมายในกลุ่มที่ 3 มี จำนวนทั้งหมด 15 แห่ง แต่ทั้งนี้มีบางแห่งได้รื้อถอนตามคำสั่งของคณะทำงานฯไปแล้ว จำนวน 4 แห่ง ยังคงเหลือ อีก 11 แห่ง ที่ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่ประชุมจึงมีมติให้ดำเนินการจับกุมเพื่อดำเนินคดี โดยจะระดมกำลังทั้งทหารตำรวจฝ่ายปกครองและป่าไม้ เข้าทำการจับกุมให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน

นายกฤษณ์ ระบุว่า ตามคำสั่งคสช.ที่ 35 ที่ให้ดำเนินการรื้อถอนและดำเนินคดีกับผู้ประกอบการที่ผิดกฎหมาย บนภูทับเบิก ซึ่งในกลุ่มแรก 19 ราย ศาลได้มีคำสั่งและได้ทำการรื้อถอนเสร็จไปแล้ว ส่วนในกลุ่มที่สอง 19 ราย ศาลได้มีคำสั่งออกมาบางแห่งและยังอยู่ระหว่างการพิจารณา คดีของศาล ส่วนในกลุ่มที่สาม มีสถานประกอบการที่จะต้องจับกุมและดำเนินคดีอีก 15 แห่ง แต่ทั้งนี้คณะทำงานฯได้เจรจาให้รื้อถอนและออกจากพื้นที่ ซึ่งในที่ประชุมมีมติว่า จะสนธิกำลังเข้าทำการจับกุม ในวันที่ 21 ธันวาคม นี้ และ จะต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 วัน

เตรียมลุยจับรีสอร์ทภูทับเบิกล็อตที่ 3 อีก 11 แห่ง