ข้าวจี่มหาสารคาม ขายดีรับลมหนาว มีคนรอคิวซื้อแน่น ขายดีวันละ 400 ไม้

ลูกค้ามายืนรอซื้อข้าวจี่ ที่ร้านข้าวจี่สองพี่น้อง บริเวณหน้าวัดนาควิชัย อำเภอเมืองมหาสารคาม ซึ่งเป็นร้านยอดนิยมของคนในพื้นที่ หลังปักหลักขายข้าวจี่ มานานเกือบ 15 ปี

ข้าวจี่ คือ ข้าวเหนียว ที่นำมาปั้นให้กลม แล้วโรยเกลือ ชุบไข่ไข่เป็ด ก่อนนำไปย่างบนเตาไฟ ซึ่งคนในพื้นที่ จะนิยมรับประทานคู่กับเนื้อตากแห้งย่างและปลาแดกบอง หรืออีกชื่อว่า ปลาร้าบอง เป็นของอร่อย ที่เข้ากับบรรยากาศหน้าหนาวได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบัน ข้าวจี่ร้านสองพี่น้อง ขายราคาไม้ละ 5 บาท หมูแดดเดียวและเนื้อแดดเดียว ขายแผ่นละ 10 บาท ในแต่ละวัน จะขายได้ประมาณ 400 ไม้

โดยแต่ละวัน จะใช้ข้าวเหนียววันละกว่า 20 กิโลกรัม ไข่เป็ดวันละ 2-3 แผง ข้าวจี่ร้านสองพี่น้องเปิดขายทุกวัน โดยจะตั้งร้านเวลาประมาณ 4 โมงเย็น ขายเรื่อยไปจนถึงประมาณสองทุ่ม หยุดเสาร์ –อาทิตย์

เจ้าของร้าน เล่าว่า ข้าวจี่ ถือเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ทำได้ง่าย แต่เคล็ดลับของความอร่อยจะไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะสูตรปรุงไข่สำหรับชุบข้าวจี่ ที่มีเครื่องปรุงทั้งเกลือไอโอดีน ผงปรุงรส และไข่เป็ดที่ต้องสดใหม่เท่านั้น

สำหรับปลาแดกบอง (ปลาร้าบอง) ที่กินคู่กับข้าวจี่ ทางร้านจะมีสูตรเก่าแก่ ที่เน้นความกลมกล่อม ซึ่งจะทำเอง สดใหม่ทุกวัน จึงมั่นใจได้ในคุณภาพและความอร่อย

ข้าวจี่มหาสารคามทานง่ายคลายหนาวขายดีวันละ 400 ไม้