ชาวบ้านรวมตัวหน้าโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่ บ้านบุยายใบ ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ระบุ มีสารเคมีรั่วไหลออกจากโรงงาน ส่งผลให้ผู้ที่สูดดมเข้าไป หายใจติดขัด อาเจียน ต้องนำส่งโรงพยาบาล จำนวนมาก
เมื่อคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านที่อยู่รอบบริเวณโรงงาน ในเขตอุตสาหกรรม 304 บริเวณ บ้านบุยายใบ หมู่ที่ 4 ตำบลท่าตูม อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี มีอาการหายใจติดขัด ระคายเคืองผิวหนัง และ อาเจียนออก เนื่องจากสูดดมสารเคมีเข้าไป เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต้องช่วยนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก และ คนชรา นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยมีอาการหนัก จำนวนหลายราย ต้องส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นการด่วน
ภายหลังเกิดเหตุชาวบ้านได้รวมตัวกันที่ บริเวณหน้า โรงงานผลิตกรดมะนาวแห่งหนึ่ง มีชาวจีนเป็นเจ้าของ ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่า เป็นโรงงานต้นเหตุที่ทำให้สารเคมีรั่วไหลออกมา จนส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อน พร้อมเรียกร้องให้ปิดโรงงานดังกล่าว เนื่องจากเหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ***เพราะก่อนหน้านี้ โรงงานดังกล่าวได้มีกรดกรัมมะถันรั่วไหลออกมา และ ฟุ้งกระจายไปทั่วทั้งหมู่บ้าน รวมทั้งโรงงานที่อยู่ข้างเคียงได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก
ต่อมาเจ้าหน้าที่ของบริษัท ได้ออกมาบริเวณหน้าประตูโรงงาน เพื่อขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น และจะชดใช้รวมค่าพยาบาลรักษา แต่ชาวบ้านไม่ยอม ขอให้ปิดโรงงานพ้นออกนอกพื้นที่ อีกทั้ง มลภาวะทางกลิ่นที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ พนักงานบริษัทที่อยู่ข้างเคียง จำนวนมาก เกิดอาการทางผิวหนัง มีผดผื่นแดง คัน ตามแขน เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้น้ำเกลือเช็ดเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล
เวลาต่อมา นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัด นายอำเภอศรีมหาโพธิ เข้าเยี่ยมผู้ป่วยที่โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ พบว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จำนวน 37 ราย แพทย์ให้กลับบ้านได้แล้ว 29 ราย ส่วนอีก 8 ราย ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ
ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ยืนยันว่า ผู้ป่วยทุกคนอาการปลอดภัยแล้ว และไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต มีบางรายมาอาการแน่นหน้าอก จะต้องนอนรอดูอาการ ส่วนโรงงานได้กำชับผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบ และ จะต้องให้โรงงานหยุดกระบวนการทำงานก่อน เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย
ด้าน นายชาติศักดิ์ จันทร์สุคนธ์ อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี ระบุว่า จากการหารือ กับเจ้าของโรงงาน ทราบว่า อยู่ระหว่างการทดลองเครื่องจักรการผลิตใหม่ พร้อมสั่งให้โรงงานทำการแก้ไขปรับปรุง จนกว่าจะมีการตรวจสอบ จึงจะอนุญาตให้เปิดเดินเครื่องได้
อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าวันนี้ (25 พ.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณะสุขอำเภอศรีมหาโพธิ จะลงพื้นที่ตรวจร่างกายของชาวบ้าน ที่อาจจะได้รับผลกระจากการสุดดมมลภาวะทางกลิ่นที่เกิดขึ้น ส่วนเรื่องชดเชยค่าเสียหายจะมีการนัดเจราจาอีกครั้งในช่วงเย็น วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายนนี้ บริเวณศาลากลางบ้านบุยายใบ ทั้งนี้ชาวบ้านได้แยกย้ายกันกลับบ้านในเวลาประมาณ 00.30 น. โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดเกิดขึ้น