ประธานคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย เผย 'รฟม.' เตรียมพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพื่อหวังแก้ปัญหาภาวะขาดทุนที่เกิดขึ้น
พลเอก ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน กำลังประสบปัญหาภาวะขาดทุน ว่า ขณะนี้ทาง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. มีแผนที่จะพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ เพื่อเพิ่มรายได้ โดยอยู่ระหว่างร่างทีโออาร์ และเตรียมประกาศเพื่อเชิญชวนเอกชนที่สนใจเข้าร่วมลงทุน ทั้งนี้ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการวันละ 25,000 คนต่อวัน ซึ่งปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการเชื่อมต่อที่ขาดช่วงกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน อีกราว 1 กิโลเมตร (ช่วงบางซื่อ-เตาปูน) โดย ทาง รฟม. จะเร่งรัดให้ได้ข้อสรุปภายในปีนี้ อีกทั้ง เชื่อว่า หลังจากที่มีการเชื่อมรถไฟฟ้าสายสีม่วง กับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่า จะมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นมาก และ รฟม. จะกลับมามีกำไรอีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนนั้น เป็นการก่อสร้างเพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์ไม่ใช่ก่อสร้างเพื่อให้ได้ผลกำไรเพียงอย่างเดียว เป็นการสร้างเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทางส่วนผลกำไรเป็นสิ่งที่จะตามมาหลังจากนี้