หลายพื้นที่ ประชาชนและหน่วยงานราชการร่วมจัดกิจกรรมทำความดีถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยที่จังหวัดศรีสะเกษ ครูชายแดนไทย-กัมพูชา ทอดกฐินถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ครูชายแดนไทย-กัมพูชา ทอดกฐินถวายเป็นพระราชกุศล
ที่วัด บ้านตาเหมา ต.ศรีโนนงาม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ นายธีรวุฒิ พุทธการี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาศรีสะเกษเขต4 นำคณะครูชายแดนไทยกัมพูชา และ นักเรียน ประกอบพิธีทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2559 เนื่องในวโรกาสสำคัญที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเสด็จสวรรคตจะครบ 30 วัน ในวันที่ 13 พ.ย. ปรากฏว่ามีผู้มีจิตศรัทธามาร่วมสมทบทำบุญ กว่า 5 แสนบาท ซึ่งจะมอบเงินทั้งหมดถวายให้กับทางวัดเพื่อใช้ในการบำรุงวัดต่อไป
ช่างตัดผมกำแพงเพชร บริการตัดผมฟรีขอทำดีเพื่อพ่อ
ช่างตัดผมในจังหวัดกำแพงเพชรรวมตัวกัน ไปตั้งเต้นท์ให้บริการตัดผมฟรี ที่ตลาดนัดตำบลท่าไม้ อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ในกิจกรรม “ทำดีเพื่อพ่อ ” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ช่างเด่น ดีประสิทธิ์ ช่างตัดผมชาย เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำช่างตัดผม จำนวน 4 คน มาบริการตัดผมฟรีให้แก่ประชาชน เพื่อขอเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีถวายพระองค์ท่าน ซึ่ง ทุกคนต่างมีความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสทำความดี
พ่อค้าแม่ค้า จ.สตูล ปิดตลาดแจกอาหารคาวหวานฟรี
ส่วนที่จังหวัดสตูล พ่อค้าแม่ค้าในตลาดตั้งจิตต์ศีลรุ่งเจริญ ต.คลองขุด อ.เมือง พร้อมใจกันทำกิจกรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลด้วยการนำอาหารเช้าคาว–หวานจากที่เคยวางจำหน่ายภายในตลาดมาเปิดให้ประชาชนได้นำกลับบ้านไปทานฟรี โดยมีอาหารมากกว่า 9 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม ขนมหวาน ปาท่องโก๋ โรตี ซาลาเปา และะเครื่องดื่มร้อน-เย็น
โดยเฉพาะที่ “ร้านแกงครัวสุราษฏร์”ของนายบุญช่วย ทองพิจิตร ที่นำแกงส้ม แกงจืด แกงเผ็ดมากกว่า 8 หม้อใหญ่ มีประชาชนกว่า 1,000 คนมาต่อแถว ซึ่งนายบุญช่วย ระบุว่า พ่อค้าแม่ค้าทุกคน ยินดีมาเปิดบริการในวันนี้ เพื่อร่วมทำดีถวายเป็นพระราชกุศลถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่9
อบจ.พังงามอบขาเทียมให้ผู้พิการ
ส่วนที่จังหวัดพังงา นายบำรุง ปิยนามวาณิช นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพังงา ร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มอบขาเทียม ให้กับคนพิการจากอำเภอต่าง ๆ จำนวน 25 คน เพื่อถวายเป็นราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9
นายบำรุง ระบุว่า อบจ. พังงาได้น้อมนำพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ระบุว่า งานช่วยเหลือผู้พิการมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าผู้พิการมิได้เป็นผู้ที่อยากจะพิการ แต่อยากช่วยตนเองให้ได้ ดังนั้นจึงมีนโยบายให้ผู้พิการช่วยเหลือตัวเอง โดยได้ตั้งกองทุนสนับสนุน ใช้งบประมาณกว่า 1.8 ล้านบาทเพื่อ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ แจกจ่ายให้กับผู้พิการ
กรมทรัพยากรธรณีปลูกต้นไม้ตามคำสอนในหลวง ร.9
ขณะที่ เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรณี จังหวัดสุราษฎร์ธานี ช่วยกันปลูกต้นไม้ประจำถิ่น ภายในบริเวณจุดก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ ซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยาและธรรมชาติวิทยา ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเป็นการสร้างธรรมชาติให้ร่มรื่นตามคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสร้างทัศนียภาพที่สวยงามให้กับพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่นี้ ซึ่งในอนาคตจะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรณีวิทยาและเก็บรักษาวัตถุโบราณอันล้ำค่าของแผ่นดิน แห่งใหญ่ของภาคใต้