หลายภาคส่วนร่วมกันทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะที่โรงงานรองเท้าในจังหวัดสุรินทร์ นำรองเท้ากว่า 2 พันคู่ มาร่วมออกโรงทาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล
ที่จังหวัดสุรินทร์ ประชาชนจิตอาสา ต่างมาร่วมกันทำบุญออกโรงทานอาหาร คาว หวาน บริการให้ชาวบ้านรับประทานอาหารฟรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ภายในบริเวณวัดบูรพาราม พระอารามหลวง จังหวัดสุรินทร์
โดยพบว่ามีโรงทาน ซึ่งแปลกกว่าที่อื่น คือโรงทานรองเท้า มีทั้งรองเท้าผ้าใบ และ รองเท้าคัทชู สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย นำมาแจกฟรี จำนวนกว่า 2 พันคู่ โดยโรงงานรองเท้าในจังหวัดสุรินทร์ ประกอบด้วยบริษัท เคเอสที อินเตอร์เทรด จำกัด ,บริษัทธีรธร พัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด พร้อมทั้งครอบครัวคูหารุ่งโรจน์ และครอบครัวเมธาวิลาศ ร่วมกันนำมาออกโรงทาน โดยให้ครูสมาธิสถาบันพลังจิตตานุภาพ เป็นคนแจกจ่ายให้ชาวบ้าน ซึ่งต่างเข้ามาเลือกไปสวมใส่ และ นำไปฝากคนในครอบครัวกันจำนวนมาก
ขณะที่จังหวัดตราด อาจารย์ผู้ฝึกสอน กศน.อำเภอคลองใหญ่ พร้อมด้วยคณะครู ร่วมกันทำการสาธิต และสอนนักเรียนโรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคมและประชาชนทั่วไปเข้าร่วม กว่าร้อยคน ในการย้อมผ้าสีดำ และการทำริบบิ้นสีดำเป็นโบ ไว้ทุกข์ นายณรงค์วิทย์ สุภาภา อาจารย์ผู้ฝึกสอนกศน. บอกว่าได้เปิดสาธิต และสอนให้กับประชาชนในเขตอําเภอคลองใหญ่ทุกตําบล เป็นการทำความดีเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อผู้มีรายได้น้อยและยากจนซึ่งไม่สามารถหาซื้อเสื้อผ้าตามร้านค้าได้ ให้สามารถนำเสื้อผ้าที่มี มาย้อมเป็นสีดำด้วยตนเอง
เช่นเดียวกับที่ กศน.อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ได้เปิดจุดย้อมผ้าสีดำตามชุมชน เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล พร้อมสอนวิธีการย้อมผ้า โดยมีประชาชนทยอยนำเสื้อผ้ามาย้อมแล้วกว่า 300 ชิ้น เพื่อจะได้สวมใส่ไปแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งหลังจากนี้ประชาชน ที่ผ่านการเรียนย้อมผ้าแล้ว ก็จะทำหน้าที่ ผลัดเปลี่ยนกัน ช่วยย้อมผ้าให้ประชาชนฟรีต่อไป