ประชาชนชาวนครราชสีมา เข้าชมพระราชอาสน์ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยประทับครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาเยี่ยมราษฎร จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2498
ประชาชนชาวนครราชสีมา และนักท่องเที่ยวพาครอบครัว มาเยี่ยมชมความสวยงามของพระราชอาสน์ (ชุดโต๊ะ เก้าอี้) ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถทรงประทับ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินมาที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2498 โดยต่างพากันเข้ามากราบไหว้ และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
โดยประชาชนที่ได้มาชมพระราชอาสน์ ต่างกล่าวว่ารู้สึกปลื้มปีติยินดีที่ได้มาเห็นของจริง บางคนถึงกับน้ำตาไหล เพราะคิดถึงพระองค์ท่าน ซึ่งผู้ที่มากราบไหว้ส่วนใหญ่เปิดเผยว่ารู้สึกเป็นบุญตา ที่ได้มากราบไหว้พระราชอาสน์ที่พระองค์ท่านเคยประทับ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงพระราชอาสน์เปล่า แต่เสมือนได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่าน
พระราชอาสน์นี้ สร้างขึ้นเมื่อปี 2443 มีอายุถึง 116 ปี ใช้เป็นที่ประทับของพระเจ้าอยู่หัว ถึง 3 รัชกาล ได้แก่ ปี 2443 เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 และสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชชนนี เมื่อคราวเสด็จประพาสจังหวัดนครราชสีมา เพื่อทำพิธีเปิดทางรถไฟสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา, ปี 2446 เป็นที่ประทับรัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นพระบรมโอรสาธิราชเจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ เสร็จประพาสจังหวัดนครราชสีมา
และเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2498 ใช้เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จเยือนจังหวัดนครราชสีมา ให้ราษฎรเข้าเฝ้าที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา