'น้องทาม' หนูน้อยไร้แขนขอน้อมนำพระราชดำริ เกี่ยวกับความพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาใช้ชีวิตประจำวัน ขณะที่ศิลปินอิสะชาวพิษณุโลก ยังคงมุ่งมั่นวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างต่อเนื่องและจะวาดตลอดไป

นาย มานะ กวางสือ ชาวพิษณุโลก วัย 45 ปี อาชีพศิลปินอิสระ ที่ชื่นชอบการวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ เป็นหนึ่งในศิลปินที่มีภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นต้นแบบมาอย่างต่อเนื่อง

นาย มานะ เล่าว่า พื้นฐานเหมือนเด็กที่ชอบวาดภาพทั่วไป จะวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 มาตั้งแต่เด็กทั้งสีน้ำ สีน้ำมัน วาดประกวดบ้าง วาดจำหน่ายเพื่อการยังชีพบ้าง และ เมื่อจบการศึกษาออกมาก็ยึดอาชีพศิลปินอิสระเรื่อยมา และ ยังคงวาดภาพพระองค์อย่างต่อเนื่อง เพราะพระองค์เป็นต้นแบบของการทำความดี เป็นผู้ที่มีแต่ให้ตลอดระยะเวลา 70 ปี ที่ทรงครองราชย์ พระองค์ทำงานเพื่อประชาชนมาตลอด และ ถือเป็นกำลังใจของตนด้วยในการผลิตชิ้นงานภาพวาดแต่ละชิ้น

ทั้งนี้ นาย มานะ กวางสือ ยังคงมีความมุ่งมั่นที่จะวาดพระบรมสาทิศลักษณ์ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่องแม้ว่าพระองค์ท่านจะสวรรคตไปแล้ว เพราะ เป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอื่นๆ และ เป็นต้นแบบของการทำความดี

ส่วนที่ ตำบลหนองกุลา อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ที่พิการตั้งแต่กำเนิดไม่มีแขนทั้ง 2 ข้าง แต่มีความสามารถใช้เท้าแทนมือในการวาดภาพ และ ปั่นจักรยานได้อย่างคล่องแคล่ว และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานรถจักรยานพระราชทานเพื่อผู้พิการนำมามอบให้เพื่อนำไปปั่นจักรยาน ซึ่งถือว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณสำหรับครอบครัวน้องทามเป็นอย่างมาก

น้องทาม กล่าว่า รู้สึกเสียใจมากหลังทราบข่าวพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรคต โดยที่ผ่านมาตนเอง และ ครอบครัวได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่าน และ รู้สึกดีใจที่ปั่นเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 และ ปั่นเพื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยหลังจากนี้ตนเองจะยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้เป็นคนดีของสังคมตอบแทนพรองค์ต่อไป

ศิลปินอิสระวาดภาพ 'ในหลวงร.9' ต่อเนื่องต้นแบบของการทำความดี