'น้องไอดิน' เด็กทารกที่ถูกแม่ทำร้ายร่างกาย และฝังดิน ได้ชีวิตใหม่ หลังครอบครัวชาวสวีเดนเตรียมรับอุปการะ พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น 'น้องอะตอม'

กรณีเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดเหตุทารกแรกเกิดถูกแม่ทำร้ายร่างกายใช้ของมีคมแทงตามลำตัว 14 แผล แล้วนำไปฝังดินในป่ายูคากลางทุ่งนาของพื้นที่บ้านโนนสวรรค์ ตำบลคอนฉิม อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งแพทย์สามารถช่วยเหลือจนรอดชีวิตมาได้ พร้อมตั้งชื่อว่า 'น้องไอดิน'

 ล่าสุด นายศุภชัย ปทุมชาติ ผู้ปกครองสถานสง เคราะห์เด็กบ้านแคนทอง จังหวัดขอนแก่น กรมกิจการเด็กและเยาวชนกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่า ภายหลังแม่น้องไอดินยกลูกให้สถานสงเคราะห์เด็กบ้านแคนทองดูแลตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์ที่ผ่านมา ทางสถานสงเคราะห์ได้ดูแลเป็นอย่างดีจนกระทั่งวันนี้น้องไอดินมีสุขภาพแข็งแรง และอายุได้ 7 เดือนเศษ แล้วจึงดำเนินการตามขั้นตอนจัดหาครอบครัวบุญธรรมให้น้องไอดิน ซึ่งจากการคัดเลือกและเข้าคิวน้องไอดินได้ครอบครัวบุญธรรมเป็นชาวสวีเดนรับไปดูแล ซึ่งครอบครัวนี้มีรายได้อยู่ที่ประมาณ 3 แสนบาท โดยขณะนี้ผ่านกระบวนการหมดแล้วเหลือเพียงรอว่าครอบครัวบุญธรรมจะมารับน้องช่วงไหน เบื้องต้นคาดว่า ขั้นตอนทั้งหมดจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนธันวาคมนี้

ทั้งนี้ การจะรับเด็กในสถานสงเคราะห์คนหนึ่งเป็นบุตรบุญธรรม จะต้องมีคุณสมบัติและผ่านการประ เมิน อาทิ เรื่องความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เรื่องฐานะและการครองชีพมั่นคง ต้องมีเวลาและรู้วิธีเลี้ยงดูเด็ก จะต้องเข้ารับการสัมภาษณ์ ต้องทด ลองนำเด็กกลับไปเลี้ยง ประเมินทุก 6 เดือน รวม 3 ครั้ง หากผ่านจะอนุมัติเป็นบุตรบุญธรรมตามกฎหมายต่อไป โดย ขณะนี้ น้องไอดิน เปลี่ยนชื่อใหม่ โดยใช้ชื่อว่า 'อะตอม'

'น้องไอดิน' ทารกที่ถูกแม่ทำร้ายได้ครอบครัวชาวสวีเดนรับไปดูแลแล้ว