ฝนถล่มวังน้ำเขียว น้ำป่าหลาก ซัดสาวขี่ จยย.ข้ามสะพาน ตกคลองทั้งคนและรถ พลเมืองดีเห็นเหตุการณ์ช่วยดึงขึ้นจากน้ำเชี่ยวคนเดียวยังไม่ไหว กระทั่งชาวบ้านอีกคนผ่านมาช่วย รอดหวุดหวิด

วันที่ 31 ก.ค. 2569 เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (30 ก.ค.) พื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครรราชสีมา มีฝนตกหนักถึงหนักมากครอบคลุมทั้งอำเภอ ทำให้น้ำฝนที่ตกสะสมบนเขาและพื้นที่ต่างๆ ไหลหลากลงที่ลุ่มต่ำอย่างรวดเร็วและรุนแรง โดยพัดเอาดินโคลน ขยะ และเศษกิ่งไม้ใบไม้มาตามกระแสน้ำด้วย ทำให้น้ำเป็นสีโคลนขุ่น อีกทั้งยังไหลหลากผ่านเส้นทางสัญจร โดยเฉพาะถนนเส้นรองเข้าหมู่บ้าน-ชุมชน มีหลายจุดที่ถูกน้ำหลากท่วม จนสัญจรผ่านไม่ได้

อย่างเช่นที่บ้านยุบอีปูน ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ถนนบางจุดจะเป็นแอ่งมีสะพานเชื่อมทาง ลักษณะเหมือนเป็นฝายน้ำล้น พบว่า มีน้ำป่าจำนวนมากไหลหลากผ่านเส้นทางไปลงคลองน้ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นจังหวะที่หญิงรายหนึ่งกำลังขี่รถจักรยานยนต์ผ่านจุดดังกล่าว จึงถูกกระแสน้ำเชี่ยวซัดทั้งคนทั้งรถจนตกถนนลงไปริมคลอง โชคดีที่ “น้องโบ้” นายเอกรินทร์ แก้วลา ลูกบ้าน ม.5 บ้านคลองอิแผ่ว ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว ขับผ่านเส้นทางและเห็นเหตุการณ์จึงรีบจอดรถแล้วไปช่วยไว้ได้ทัน โดยพยายามดึงแขนหญิงที่ประสบภัยยื้อขึ้นมาจากน้ำสุดแรง แต่สู้แรงน้ำไม่ไหว โชคดีที่มีชาวบ้านอีกรายมาช่วยกันดึงอีกแรง จึงสามารถรอดชีวิต ไม่ถูกระแสน้ำพัดหายไปได้

จากการสอบถามหญิงสาวที่ประสบภัย ทราบว่า รถถูกกระแสน้ำเชี่ยวซัดตกถนนนานกว่าครึ่งชั่วโมงแล้ว พยายามตะเกียกตะกายขึ้นฝั่งอยู่นาน ไม่มีคนช่วยมาเลย จนเกือบจะหมดแรงแล้ว โชคดีที่น้องโบ้ผ่านมาช่วย แต่ดึงไม่ไหว แล้วจึงมีพี่ชาวบ้านเสื้อสีขาวมาช่วยอีกแรง จึงรอดชีวิตมาได้หวุดหวิด

ชาวบ้านบอกว่า จุดเกิดเหตุบริเวณนี้ เป็นสะพานข้ามทาง เดิมเป็นทางน้ำไหลผ่านขนาดใหญ่และลึก หากโดนน้ำพัดตกจะอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนจะมีดินโคลนและทรายไหลตามกระแสน้ำมากองอยู่บนถนน ต้องขับขี่อย่างระมัดระวังเพราะอาจจะลื่นตกคลองได้

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ลักษณะอากาศว่า อิทธิพลของมรสุมกำลังปานกลาง–ค่อนข้างแรง และมีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้หลายพื้นที่มีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ส่วนพายุไต้ฝุ่น "ดอลฟิน (DOLPHIN)" อยู่ไกลในมหาสมุทรแปซิฟิก ไม่มีแนวโน้มเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย จึงไม่ควรตื่นตระหนก แต่ช่วงที่ต้องเฝ้าระวังมากที่สุด คือวันนี้ และช่วงวันที่ 7-9 สิงหาคม 2569 เพราะมีโอกาสเกิดฝนตกหนักและฝนสะสมสูง ก่อนที่จะมีแนวโน้มลดลง ขอให้ติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง