"สุริยะ" เปิดเวทีโชว์ผลงานวิจัยกรมวิชาการเกษตร ดันสู่การใช้จริง ชูทุเรียนส่งออกครึ่งปีทะลุแสนล้าน คาดทั้งปีแตะ 1.5 แสนล้านบาท

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน "ผลงานวิจัยกับการนำไปใช้ประโยชน์" พร้อมมอบนโยบายและมอบรางวัลแก่บุคลากรกรมวิชาการเกษตร ภายใต้แนวคิด "วิจัยใช้ประโยชน์ ตอบโจทย์ตลาด สร้างมูลค่า สู่รายได้ยั่งยืน" ณ โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ โดยมีนายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร คณะผู้บริหาร นักวิจัย ผู้ประกอบการ และผู้เข้าร่วมงานกว่า 500 ราย ให้การต้อนรับ

นายสุริยะ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ความสำคัญกับการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรม ภายใต้นโยบาย "เกษตรนวัตกรรม เพื่อความยั่งยืนเกษตรกรไทย" โดยยึดแนวทาง "ตลาดนำการวิจัย เกษตรปลอดภัยมูลค่าสูง" เป็นทิศทางขับเคลื่อนภาคการเกษตรของประเทศ เนื่องจากปัจจุบันภาคการเกษตรไทยเผชิญความท้าทายรอบด้าน ทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โรคและศัตรูพืชอุบัติใหม่ ปัญหาฝุ่น PM2.5 จากการเผาในพื้นที่เกษตร ตลอดจนมาตรการกีดกันทางการค้าและการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย จึงต้องเร่งนำองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุน และสร้างโอกาสทางการตลาดใหม่ให้เกษตรกรไทย

ทั้งนี้ กรมวิชาการเกษตรมีบทบาทสำคัญในการยกระดับคุณภาพและมาตรฐานสินค้าเกษตรของไทย โดยเฉพาะการควบคุมคุณภาพทุเรียนสดและการขยายตลาดส่งออกผักและผลไม้ไปยังหลายประเทศ ส่งผลให้การส่งออกทุเรียนสดช่วงครึ่งแรกของปี 2569 มีมูลค่ากว่า 100,000 ล้านบาท และคาดว่าทั้งปีจะมีมูลค่ามากกว่า 150,000 ล้านบาท สะท้อนว่างานวิจัยควบคู่กับการรักษามาตรฐานสินค้าเกษตร สามารถสร้างรายได้และมูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศได้จริง

นอกจากนี้ ยังเดินหน้าต่อยอดงานวิจัยพืชสมุนไพรไทยสู่สินค้าเกษตรมูลค่าสูง โดยร่วมมือกับโรงพยาบาลศิริราชยกระดับสมุนไพรไทยเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ และเตรียมจัดแสดงภายใต้แนวคิด "Longevity and Wellness" ในงานมหกรรมพืชสวนโลกจังหวัดอุดรธานี พ.ศ. 2569 เพื่อผลักดันประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางด้านเกษตรและสุขภาพ (Agri-Wellness Hub) ในระดับนานาชาติ

ด้านนายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เป็นเวทีสนับสนุนและผลักดันผลงานวิจัยไปใช้ประโยชน์ ผ่านการจับคู่ (Matching) ระหว่างผลงานวิจัย นักวิจัย และผู้นำไปใช้ประโยชน์ เพื่อให้เกิดการใช้งานจริงเป็นวงกว้าง

กิจกรรมภายในงานแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ภาคการประชุม ประกอบด้วยการบรรยายพิเศษ การเสวนา และการนำเสนอผลงานที่นำไปใช้ประโยชน์ อาทิ การกำหนดมาตรฐานยางแท่งเอสทีอาร์เพื่อการส่งออก และผลงานวิจัยดีเด่นประจำปี 2568 เช่น "กวก. นครสวรรค์ 2" พันธุ์อ้อยผลผลิตสูง ทางเลือกใหม่เพื่อการผลิตอย่างยั่งยืน และภาคนิทรรศการ จัดแสดงผลงานวิจัยดีเด่น ผลงานการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ และผลงานการใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลงานที่จัดแสดงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการดำเนินงานของกรมวิชาการเกษตร ที่สามารถนำไปเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพืช รองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ลดการเกิดก๊าซเรือนกระจก ยกระดับการผลิตพืชให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางการค้า แก้ไขปัญหาการผลิตให้เกษตรกรและผู้ประกอบการ สร้างรายได้ และพัฒนาการเกษตรของประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรม