"สส.กังฟู" จี้รัฐบาลอัปเกรดอาวุธแนวหน้า-เพิ่มเบี้ยเลี้ยงทหารชายแดน พร้อมส่งกำลังใจทหารตรึงกำลังเนิน 745 เผยดีใจปรับทัศนวิสัยชายแดน
วันที่ 14 มิ.ย. 2569 นายวสวรรธน์ พวงพรศรี หรือ "สส.กังฟู" ลงพื้นที่ร่วมกิจกรรมกับมวลชน และติดตามสถานการณ์ความคืบหน้าการพัฒนาพื้นที่ตามแนวชายแดน โดย นายวสวรรธน์ เปิดเผยถึงอุปสรรคการทำงานในพื้นที่ห่างไกลแต่ตนก็ขอบคุณทุกภาคส่วน รวมถึงมูลนิธิกัน จอมพลัง ตลอดจนพระเถรานุเถระชั้นผู้ใหญ่ อาทิ ท่านเจ้าคุณปัญญาวชิรโมลี และหลวงตาเยื้อน ที่ร่วมระดมทุนและแรงศรัทธาในการสร้างพระพุทธรูปเพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจในพื้นที่
นอกจากนี้ ในฐานะลูกหลานชาวอีสานใต้ นายวสวรรธน์ ได้กล่าวส่งกำลังใจไปยังทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ตรึงกำลังตามแนวชายแดน โดยเฉพาะบริเวณเนินยุทธศาสตร์ 745 พร้อมทั้งฝากข้อเสนอแนะส่งตรงถึงรัฐบาล ให้เร่งรัดเข้ามาดูแลสวัสดิการและคุณภาพชีวิตของกำลังพลใน 3 ประเด็นสำคัญ ประกอบด้วย ด้านสวัสดิการและค่าตอบแทน ตนขอให้รัฐบาลพิจารณาปรับเพิ่มค่าเบี้ยเลี้ยงทหารให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน รวมถึงเร่งรัดการจัดสรรค่าเบี้ยเสี่ยงภัยให้แก่กำลังพลทหารพรานอย่างเป็นธรรม ด้านการเยียวยาประชาชนอยากให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเบิกจ่ายเงินงบประมาณช่วยเหลือประชาชนกลุ่มอพยพ ซึ่งย้ายเข้าไปอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราวแต่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาจนถึงปัจจุบัน และด้านยุทโธปกรณ์ประจำกาย เรื่องนี้สะท้อนปัญหาความเสียเปรียบทางยุทธวิธี โดยระบุว่าทหารหน้าแนวยังคงใช้ปืนเล็กยาว M16 รุ่น A1 ซึ่งเป็นรุ่นเก่า จึงต้องการให้ภาครัฐจัดสรรงบประมาณยกระดับอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่
”นอกจากนี้บริเวณเนิน 745 เรายังไม่ได้พื้นที่คืน สถานการณ์ในตอนนี้ฝั่งเขาอยู่ด้านบน ส่วนเราอยู่ด้านล่าง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องส่งกำลังใจให้ทหารกล้าในการสถาปนาพื้นที่ให้สำเร็จ และอยากให้รัฐบาลเร่งพัฒนาชายแดนให้แข็งแกร่งอย่างแท้จริง เพื่อความมั่นคงของประเทศ“ นายวสวรรธน์ กล่าว

















