เผยพฤติการณ์ คาราโอเกะแฝงค้ากามเด็ก อายุต่ำสุดเพียง 14 ปี ที่ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร กลางวันเรียน กลางคืนเชียร์แขกกินดื่ม แล้วไปต่อ แบ่งรายได้แม่เล้า
วันที่ 13 มี.ค. 2569 ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดกำแพงเพชร บุกทลายร้านคาราโอเกะเถื่อนแฝงค้ากาม อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ช่วยเด็กหญิง 3 ราย อายุ 14 -16 ปี กลางวันไปเรียน ตกกลางคืนถูกแม่เล้าบังคับค้ากาม แจ้ง 16 ข้อหาหนัก ฐานค้ามนุษย์แก่แม่เล้า พร้อมขยายผลช่วยเหลือเหยื่อเพิ่มเติม

แหล่งข่าวจากกรมการปกครอง เผยพฤติการณ์ของร้านดังกล่าวที่มีเด็กหญิงทำงานบริการว่า เด็กหญิงรายหนึ่งอายุ 14 ปี ต้องทำงานเชียร์แขกให้ดื่มกิน กอด จูบ ลูบ คลำ ถ้าแขกต้องการซื้อบริการ แม่เล้าจะยื่นถุงยางอนามัยให้ แล้วให้ออกไปขายบริการ ต้องแบ่งรายได้จากการค้ากามให้แม่เล้า อีกส่วนหนึ่งต้องแบ่งให้พ่อแท้ๆ ด้วย ในขณะที่เด็กอีกคนเล่าว่า แม่แท้ๆ ก็เป็นหญิงขายบริการทางเพศเช่นกัน ตอนนี้ก็ยังทำอาชีพนี้อยู่
ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดกำแพงเพชร หรือชุดพิทักษ์ชากังราว เริ่มปฏิบัติการนี้ด้วยการสืบสวนสอบสวนร่วมกับ มูลนิธิรณสิทธิ์เพื่อช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ และ มูลนิธิเดสตินีเรสคิว ประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังได้รับการร้องเรียนว่า ร้านคาราโอเกะแห่งนี้ มีเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี นั่งให้บริการเป็นเด็กดริ๊งก์ภายในร้าน และเจ้าของร้านจัดให้มีการขายบริการทางเพศด้วย

การสืบสวนของเจ้าหน้าที่และกลุ่ม NGO เริ่มจากการส่งสายลับ ปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการในร้านหลายครั้งตลอดช่วงกว่าหนึ่งเดือนที่ผ่านมา จนเจ้าของร้านและเด็กๆ ไว้ใจ จึงยอมเล่าให้ฟังว่า พนักงานหญิงภายในร้านแต่ละคนเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นคนไทย มีสัญชาติไทย อายุ 16 ปี และอายุต่ำสุดเพียง 14 ปี เท่านั้น บางคนยังเรียนหนังสือ บางคนไม่ได้เรียนแล้ว
เด็กหญิงแต่ละคนจะมาทำงานที่ร้านตั้งแต่ 6 โมงเย็น เมื่อแขกเข้ามาในร้านก็จะต้องเชียร์ให้แขกซื้อดริ๊งก์ โดยถ้าเป็นดริ๊งก์ใหญ่ หรือเบียร์ขวดใหญ่ในราคา 200 กว่าบาท ก็จะได้รับส่วนแบ่ง 85 บาท แต่ถ้าเป็นดริ๊งก์เล็กหรือเบียร์กระป๋อง ราคากระป๋องละ 140 บาท จะได้รับส่วนแบ่งจากร้านครึ่งหนึ่ง คือ 70 บาท
การทำงานไม่มีเงินเดือน เพื่อแลกกับส่วนแบ่ง ก็ต้องยอมให้แขกสามารถ กอด จูบ ลูบ คลำ ล้วงได้ ถ้าแขกต้องการมีเพศสัมพันธ์ด้วย ก็คิดเป็นค่าบริการครั้งละ 2,000 บาท เจ้าของร้านเป็นคนรับเงินและหักส่วนแบ่งไว้ครั้งละ 300 บาท ยื่นถุงยางอนามัยให้แล้วออกไปโรงแรมกับแขก เงินส่วนแบ่งค่าบริการทางเพศนี้ เจ้าของร้านไม่ได้โอนให้ทันที จะรวบรวม จดใส่สมุดไว้แล้วโอนให้ทีหลัง แต่ส่วนแบ่งจากค่าดริ๊งก์จะได้ในวันนั้นทันทีหลังเลิกงาน

การลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ในแต่ละครั้งจะมีการบันทึกภาพและเสียงเป็นหลักฐานประกอบด้วยทุกครั้ง และเมื่อเจ้าหน้าที่สืบสวนจนได้ข้อมูลที่ครบถ้วน เข้าข่ายความผิดในฐานการค้ามนุษย์แล้ว จึงกำหนดวันจับกุม และบุกเข้าช่วยเหลือเหยื่อ
จนเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (12 มี.ค. 2569) ทีมเจ้าหน้าที่และสายลับ ได้แฝงปลอมตัวเข้าไปเป็นแขกภายในร้าน แล้วส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมเข้าปฏิบัติการทันที
ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดกำแพงเพชร หรือ ชุดพิทักษ์ชากังราว เปิดปฏิบัติการที่ชื่อว่า “ปฏิบัติการกำแพงเพชร ทำ ทันที Action 5” ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย “มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5” ของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ด้านการป้องกันแก้ไขปัญหาความมั่นคงทุกรูปแบบ มุ่งเน้นการปราบปรามการค้ามนุษย์ มีนายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้สั่งการ นำโดยนายสดุดี พุทธัง ปลัดจังหวัดกำแพงเพชร นายสันติ สันติเสนาะ นายอำเภอลานกระบือ นายทศพล เสนามนตรี ป้องกันจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน กว่า 20 นาย พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิรณสิทธิ์เพื่อเด็กและสตรี และเจ้าหน้าที่มูลนิธิเดสทินี เรสคิว ประเทศไทย

หลังจากประชุมวางแผน และได้รับสัญญาณจากสายลับที่อยู่ภายในร้าน ก็จัดกำลังออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกเร่งนำกำลังเข้าจู่โจมตรวจค้นร้านคาราโอเกะเถื่อนดังกล่าว เข้าจับกุมเจ้าของร้านหรือแม่เล้าได้ทันที และชุดที่ 2 เร่งจู่โจมไปที่โรงแรม สามารถช่วยเหลือเด็กหญิงที่ตกเป็นหยื่อ ขณะกำลังจะค้าประเวณีกับแขกได้ทันที 3 คน อายุระหว่าง 14 ถึง 16 ปี
เมื่อพบว่าเหยื่อมีอายุต่ำกว่า 18 ปี ตามกฎหมาย พนักงานฝ่ายปกครองจังหวัดกำแพงเพชร จึงได้ประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกำแพงเพชร รับตัวเด็กเข้าคุ้มครองสวัสดิภาพ และดำเนินการจัดทำประวัติ และปฏิบัติตามขั้นตอนการคุ้มครองผู้เสียหายที่เกิดจากการค้ามนุษย์


แหล่งข่าวเล่าว่า เด็กหญิงอายุ 14 ปีคนดังกล่าว เรียนจบ ม.2 แล้วเลือกเรียนต่อ กศน. จากนั้นมีรุ่นพี่อายุ 16 ปี ที่ทำงานในร้านก่อนหน้านี้มาชักชวนให้มาทำงานด้วยกัน เมื่อมาเจอกับเจ้าของร้านก็มีการชักชวนว่ารายได้ดี ทุกครั้งที่ทำงานต้องแบ่งเงินให้กับเจ้าของร้านด้วย ถ้าออกไปนอนกับแขก ค่าโรงแรมแขกจะเป็นคนออกเอง ส่วนเจ้าของร้านยื่นถุงยางอนามัยให้ เงินที่แขกจ่าย จ่ายให้กับเจ้าของร้าน เจ้าของร้านจะจดใส่สมุดไว้ แล้วโอน หรือจ่ายเงินสดให้ภายหลัง รายได้นี้ต้องแบ่งให้พ่อด้วย ไว้เป็นค่าใช้จ่ายทุกอย่างภายในบ้าน และส่วนหนึ่งก็เก็บไว้
ส่วนเด็กหญิงอีกคนหนึ่งซึ่งอายุเพียง 16 ปี ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ต้องติดต่อผู้ปกครองมารับทราบและรับตัวตามกระบวนการ แต่แม่อยู่ต่างจังหวัดมารับตัวทันทีไม่ได้ และแม่ก็ยังขายบริการทางเพศอยู่เหมือนกัน

ส่วนร้านคาราโอเกะแห่งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้ง 16 ข้อกล่าวหาหนัก แก่แม่เล้าหรือ ผู้ดูแลร้าน ดังนี้
1.แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากบุคคลผู้มีอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่ถึง 18 ปี โดยการแสวงหาประโยชน์จากการค้าประเวณี การแสวงหาประโยชน์ทางเพศในรูปแบบอื่น การบังคับใช้แรงงานหรือบริการอันเป็นการขูดรีดบุคคล ไม่ว่าบุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม ด้วยวิธีการฉ้อฉล หลอกลวง หรือใช้อำนาจโดยมิชอบ อันเป็นการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์
2.แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากบุคคลผู้มีอายุไม่เกิน 15 ปี การแสวงหาประโยชน์
จากการค้าประเวณี การแสวงหาประโยชน์ทางเพศในรูปแบบอื่น การบังคับใช้แรงงานหรือบริการอันเป็นการขูดรีดบุคคล ไม่ว่าบุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม ด้วยวิธีการฉ้อฉล หลอกลวง หรือใช้อำนาจโดยมิชอบ อันเป็นการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์
3.เป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือชักพาไปซึ่งบุคคลใด เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม
4.เป็นธุระจัดหา ล่อไปหรือชักพาไปซึ่งบุคคลอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม
5.เป็นธุระจัดหา หรือชักพาไปซึ่งเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม
6.เป็นผู้ดูแล หรือผู้จัดการการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี หรือเป็นผู้ควบคุมผู้กระทำการค้าประเวณีในสถานการค้าประเวณี
7.เป็นผู้ดูแล หรือผู้จัดการการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี หรือเป็นผู้ควบคุมผู้กระทำการค้าประเวณีในสถานการค้าประเวณี อันเป็นสถานการค้าประเวณีที่มีบุคคลซึ่งมีอายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี ทำการค้าประเวณีอยู่ด้วย
8.เป็นผู้ดูแล หรือผู้จัดการการค้าประเวณีหรือสถานการค้าประเวณี หรือเป็นผู้ควบคุมผู้กระทำการค้าประเวณีในสถานการค้าประเวณี อันเป็นสถานการค้าประเวณีที่มีเด็กอายุ
ยังไม่เกิน 15 ปี ทำการค้าประเวณีอยู่ด้วย
9.เป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา หรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหญิง แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม
10. เป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหรือหญิง และได้กระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม
11.เป็นผู้สนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งชายหรือหญิง และได้กระทำแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม
12. เป็นนายจ้างที่ทำการจ้างเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเป็นลูกจ้าง
13.เป็นนายจ้างที่มีการจ้างเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เป็นลูกจ้าง โดยไม่แจ้งการจ้างลูกจ้างซึ่งเป็นเด็กนั้นต่อพนักงานตรวจแรงงานภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่เด็กเข้าทำงาน
14.เป็นนายจ้างให้ลูกจ้างซึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ทำงานในระหว่างเวลา 22.00 - 06.00 น. โดยไม่ได้รับอนุญาต
15.เป็นผู้ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด และกระทำด้วยประการใดอันเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากเด็ก
16.ตั้งสถานบริการ (สถานที่ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการโดยหวังประโยชน์ในทางการค้า) ประเภท สถานที่มีการจัดอุปกรณ์ร้องเพลงประกอบดนตรีให้แก่ลูกค้า โดยจัดให้มีผู้บริการขับร้องเพลงกับลูกค้า หรือยินยอมปล่อยปะละเลยให้พนักงานอื่นใดนั่งกับลูกค้า
นอกจากนี้ ยังมีความผิดเพราะเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2558 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางและการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการ และคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 46/2559 เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมคําสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุม จะได้เสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ออกคำสั่งปิดสถานที่ดังกล่าว เป็นเวลา 5 ปี ต่อไป

นายสดุดี พุทธัง ปลัดจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ปฏิบัติการดังกล่าว เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายปกครองจังหวัดกำแพงเพชร ต้องการให้พื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรเป็นพื้นที่ปลอดปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล “มหาดไทย ทำ ทัน ที Action 5” ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้กำชับให้ทุกพื้นที่ปฏิบัติเพื่อความสงบเรียบร้อย และความสุขของประชาชนในพื้นที่ โดยให้เร่งแก้ไขปัญหา 5 ด้าน 1 ในนั้น คือ ด้านการป้องกันแก้ไขปัญหาความมั่นคงทุกรูปแบบ มุ่งเน้นการปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยจังหวัดกำแพงเพชร ได้ลงมือทำทันที หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากมูลนิธิรณสิทธิ์ ที่ลงพื้นที่สืบสวนร่วมกับมูลนิธิเดสทินี่ เรสคิว ว่ามีร้านคาราโอเกะในพื้นที่อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร มีพฤติการณ์ในการนําหญิงสาวอายุต่ำกว่า 18 ปี และบุคคลมาแอบแฝงขายบริการทางเพศและแสวงหาผลประโยชน์ โดยผู้ควบคุมหรือเจ้าของสถานประกอบการมีพฤติการณ์เป็นธุระจัดหาเพื่อการค้าประเวณี และได้รับผลประโยชน์จากการกระทําดังกล่าว ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง ในฐานค้ามนุษย์ ซึ่งเราได้ตั้งข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และความผิดเกี่ยวกับการตั้งสถานบริการรวม 16 ข้อหาหนัก ซึ่งจะขยายผลต่อให้สุดขบวนการ และฝากไปยังสถานบริการในพื้นที่ว่า หากพบว่าร้านใดยังคงฝ่าฝืนจะต้องถูกจับกุมดำเนินคดีในข้อหาหนัก และเสนอสั่งปิด 5 ปี ทุกร้าน ส่วนเหยื่อที่เป็นเด็ก เป็นเยาวชน เราจะให้ความคุ้มครองตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างดีที่สุด

















