ตชด. ถึงกับผงะ! รถกระบะคันเดียว อัดแรงงานต่างด้าวชาย-หญิง 21 คน รวมถึงกระเป๋าสัมภาระ หวังหลบเจ้าหน้าที่แต่ไม่รอด อ.แม่สอด จ.ตาก คนนำพาเป็นเมียนมา รับค่าหัวละ 300 บาท

วันที่ 5 มี.ค. 2569 มีรายงานว่า กลางดึกที่ผ่านมา พ.ต.ท.อรรถชัย ออมสินสมบูรณ์ รองผู้กำกับการ หัวหน้ากองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 346 อ.แม่สอด จ.ตาก ได้รับรายงานว่า จะมีขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบเข้าเมืองบริเวณบนถนนบ้านแม่กุใหม่ท่าซุง เส้นทางมุ่งหน้าไปบ้านแม่ตาว ใกล้กับท่าข้ามที่ 29 หมู่ที่ 9 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก จึงจัดกำลังตำรวจตระเวนชายแดนชุดลาดตระเวนไปยังซุ่มตรวจถนนลูกรังใช้สำหรับขนส่งผลผลิตทางการเกษตรบนถนนสายดังกล่าว จนพบรถยนต์ต้องสงสัย เป็นรถกระบะ 4 ประตู สีขาว ตรงกับสายข่าวรายงานมาจึงได้ให้สัญญาณหยุดรถแล้วปิดล้อมรถไว้เพื่อขอตรวจสอบ


เมื่อเจ้าหน้าที่ ตชด. เปิดประตูเพื่อให้คนขับรถลงมาก่อน แต่ต้องผงะเมื่อเห็นแรงงานต่างด้าว อัดแน่นทั้งชายหญิงในห้องโดยสาร และท้ายกระบะทึบที่มุงหลังคาก็ถูกอัดแน่นไปด้วยแรงงานต่างด้าวชาย-หญิง รวมถึงกระเป๋าสัมภาระ จึงให้ลงจากรถยนต์ทั้งหมดและตรวจนับแล้ว พบแรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา จำนวน 21 คน แบ่งเป็นชาย 16 คน หญิง 5 คน และควบคุมตัวคนขับรถกระบะชื่อนายวินโบ อายุ 43 ปี สัญชาติเมียนมา ในฐานะคนขับและผู้นำพา


จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ตชด. ทราบว่า ขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ลักลอบข้ามเข้ามาบริเวณท่าเรือริมแม่น้ำเมย ตำบลมหาวัน อ.แม่สอด และจ่ายค่าหัวคนละ 300 บาท เพื่อเดินทางไปยังพื้นที่ชั้นในหรือต่างจังหวัด โดยทั้งหมดยอมรับสารภาพว่า ลักลอบเข้าเมืองจริง


เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายวินโบ เป็นผู้ขับขี่ และผู้นำพาในฐานความผิด "ซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย" ตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง พ.ศ.2522


ส่วนแรงงานต่างด้าวทั้ง 21 ราย ถูกแจ้งข้อหา "เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามา และอาศัยในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต" ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง ส่งมอบให้กับตำรวจ สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป