ดีเดย์ 7 มี.ค.นี้! เปิดแผนอพยพคนไทยออกจากอิหร่าน สู่ชายแดนตุรกี เพื่อเดินทางกลับประเทศไทย หลังสถานการณ์เสี่ยงสูงและไม่แน่นอน

ประกาศ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน เรื่อง การอพยพคนไทยออกจากประเทศอิหร่าน

ตามที่สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านถูกโจมตีโดยอิสราเอลและสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๙ และสถานการณ์ได้ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว นั้น ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยอย่างมากต่อคนไทยในอิหร่าน และได้สั่งการให้อพยพคนไทยออกจากอิหร่านในโอกาสแรก

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน ได้รับความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการอพยพคนไทย โดยทางรถยนต์ไปยังสาธารณรัฐตุรกี ผ่านจุดผ่านแดน Razi (ฝั่งอิหร่าน) และเข้าสู่จุดผ่านแดน Kapıköy (ฝั่งตุรกี) และขอออกประกาศแจ้งคนไทยในอิหร่าน ดังนี้

เนื่องจากสถานการณ์ความขัดแย้งที่มีความเสี่ยงสูงและยังมีความไม่แน่นอนอันอาจทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น สถานเอกอัครราชทูตฯ จะจัดการอพยพสำหรับคนไทยเดินทางออกจากกรุงเตหะรานไปยังสาธารณรัฐตุรกีเพื่อเดินทางกลับประเทศไทย จำนวน ๒ รอบ ดังนี้

๑. วันที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙ - ขอให้ลงทะเบียนภายในวันที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙
๒. วันที่ ๑๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙ - ขอให้ลงทะเบียนภายในวันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙

กำหนดการเดินทางทั้ง ๒ รอบ
- ออกจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน เวลา ๐๕.๐๐ น.
- ถึงจุดผ่านแดน Razi ประมาณเวลา ๑๙.๐๐ น.

การแต่งกาย : เหมาะสมสำหรับสภาพอากาศของประเทศตุรกี ซึ่งคาดว่าอุณหภูมิอาจลดลงถึง -๘ องศาเซลเซียส
สัมภาระสำหรับผู้อพยพ: กระเป๋าเดินทาง ๑ ใบ ไม่เกิน ๒๐ กิโลกรัม

ทั้งนี้ กำหนดการเดินทางอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามพัฒนาการของสถานการณ์ เพื่อความปลอดภัยของผู้เดินทางเป็นสำคัญ
ในการนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอความร่วมมือจากคนไทย ดังต่อไปนี้
๑. ผู้ที่ประสงค์จะเดินทางออกนอกประเทศอิหร่าน โปรดติดต่อหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+๙๘) ๙๑๒ ๑๕๙ ๘๖๙๙ และ (+๙๘) ๙๑๒ ๕๐๐ ๗๙๓๓ เพื่อแจ้งความประสงค์และลงทะเบียนภายในกำหนดเวลาข้างต้นโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ เพื่อให้สถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของอิหร่าน และกำหนดการจัดรถ รวมถึงจุดนัดหมายที่เหมาะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อไป
๒. ผู้ที่หนังสือเดินทางไทยหมดอายุ โปรดติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ภายในวันที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙ (เดินทางรอบวันที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙) และ วันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙ (เดินทางรอบวันที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙) เพื่อจัดทำเอกสารเดินทางฉุกเฉิน

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน
๓ มีนาคม ๒๕๖๙

หมายเหตุ สำหรับคนไทยที่ทำงานที่อิหร่าน โปรดแจ้งความประสงค์และลงทะเบียนเพื่ออพยพกลับประเทศไทยทันที ทั้งนี้ เมื่อราชการอิหร่านเปิดทำการในวันเสาร์ที่ ๗ มีนาคม ๒๕๖๙ ขอให้ติดต่อสถานีตำรวจในพื้นที่เพื่อขอรับ exit visa ก่อนเดินทาง โดยกระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานเร่งรัดให้ทางการพิจารณาเป็นการเร่งด่วน