กองกำลังบูรพา รวบ 16 จีนเทา หนีขุมนรกปอยเปต! ยึดมือถือ 266 เครื่อง ซุกป่าสระแก้วหวังหนีกลับบ้านเกิด อ้างถูกบังคับส่งไปประเทศที่สาม
เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 12 ก.พ.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองกำลังบูรพา โดยทหารชุดเฉพาะกิจ ฉก.คลองหาด ร่วมกับ กองร้อยทหารพรานที่ 1305 ชุดควบคุมกรมทหารพรานที่ 13 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลักลอบหลบหนีเข้าราชอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย จึงได้จัดกำลังพล ร่วมกับชุดเคลื่อนที่เร็ว มว.คทร.ฉก.คลองหาด และชุดปฏิบัติการข่าวที่ ชปข.3 กกล.บูรพา ทำการลาดตระเวน และเฝ้าตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ
ทั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนฯ ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย กำลังขนสัมภาระ หลังจากนั้นได้เดินเท้าลัดเลาะ มาตามช่องทางธรรมชาติ มุ่งหน้าเข้ามาในประเทศไทย บริเวณระหว่างจุดตรวจ จต.อ.72 - จต.อ.73 พื้นที่ บ้านคลองหว้าใหม่ ม.7 ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 1.1 กม. เจ้าหน้าที่จึงทำการแสดงตัว เพื่อทำการตรวจสอบ พบว่า เป็นชาวจีน (ขาเข้า) จำนวน 16 คน แบ่งเป็นชาย 15 คนและหญิง 1 คน โดยทั้งหมดไม่มีหนังสือแสดงตนหรือเอกสารในการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย(Passport) แบบถูกต้อง
จากการตรวจสอบ ทราบว่า ชาวจีนทั้ง 16 คน ประกอบด้วย
1. นายอา เซียง อายุ 33 ปี
2. นายดา เนียล อายุ 40 ปี
3. นายต้า เฟย อายุ อายุ 30 ปี
4. นายอา ซุน อายุ 28 ปี
5. นายเจียง เหลียวเมียว อายุ 34 ปี
6. นายเฉิน ทวาย อายุ 29 ปี
7. นายเลิก ซัส อายุ 31 ปี
8. นายฮาว เว่ย อายุ 20 ปี
9. นายหลี่ จวง
10. น.ส. หลี่ จิง อายุ 35 ปี
11. นายหู ซิน อวี อายุ 23 ปี
12. นายแมนส์ อายุ 31 ปี
13. นายผู่ ทง ฮว่า อายุ 40 ปี
14. นายหวัง ลี ฮอม อายุ 29 ปี
15. นายหง เซิ่ล เฉี่ย อายุ 29 ปี
16. นาย หลี่เหวิน ชุย อายุ 29 ปี
ทั้งหมดมีสัญชาติจีน สาธารณะรัฐประชาชนจีน
โดยจากการสอบถามเบื้องต้น ผ่านล่ามชื่อ นายธเนศ ตั้งอมรรัตน์ (Mr.Thanet Tangamornfat) ทราบว่า ชาวจีนทั้งหมด จำนวน 16 คน ได้เดินทางมาทำงานที่ปอยเปต ประเทศกัมพูชาเป็น admin เพจ scammer ต่อมา ถูกนายจ้างส่งไปทำงานที่อื่น หรือประเทศที่สาม พวกตนไม่สมัครใจ จึงต้องการจะเดินทางกลับประเทศจีน โดยเดินทางเข้ามายังประเทศไทยก่อน โดยพวกตนได้ว่าจ้าง ผู้นำพาชาวกัมพูชา มาส่งริมคลองน้ำใส โดยผู้นำพาชาวกัมพูชาได้เก็บค่าเดินทาง 3,500 บาท/คน
ชาวจีนดังกล่าว ให้การอีกว่า หลังจากที่พวกตนทั้งหมด 16 คน ข้ามฝั่งมายังประเทศไทยได้แล้ว ชาวกัมพูชาที่ให้การช่วยเหลือ ก็ได้กลับไปยังประเทศกัมพูชา พวกตนทั้งหมด 16 คน จึงถูกเจ้าหน้าที่ทหารไทยจับกุม โดยเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวชาวจีนไปที่กองร้อยทหารพรานที่ 1305 บ.คลองสมบูรณ์ ม.2 ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และจากการตรวจค้น พบโทรศัพท์มือถือจำนวน 266 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง แต่ไม่มีใครรับเป็นเจ้าของ ภายหลังทำบันทึกจับกุมเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ทหารพราน ทพ.1305 ได้นำตัวชาวจีนทั้ง 16 คน พร้อมสิ่งของที่ตรวจค้นได้ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส จ.สระแก้ว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

















