พระพยอมติง นักเรียนชายใช้ไม้ถูพื้นโซโล่เป็นกีตาร์ เท้าเหยียบ แถมใช้มือตบเศียรพระพุทธรูป หมดความเป็นปัญญาชน ยิ่งกว่า "โง่" ชน น่าดำเนินคดี

วันที่ 8 ก.พ. 2569 จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปเด็กนักเรียนชายยืนทำท่าโซโล่กีต้าร์เพลงหวาดระแวง ของวงหินเหล็กไฟ ในชุดกีฬาโรงเรียน โดยใช้ไม้ถูพื้นมาแทนกีต้าร์ พร้อมใช้เท้าขึ้นเหยียบองค์พระ ใช้มือตบที่เศียรพระอย่างคึกคะนอง ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ต.บางใหญ่ อ.บางเลน จ.นนทบุรี เข้าพบกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เพื่อสอบถามถึงความเหมาะสมของการกระทำดังกล่าว

พระพยอม กล่าวว่า ยุคนี้ต้องยอมรับว่าพวกบ้าระห่ำ พวกสติแตก ไม่สมกับว่าพวกเป็นประชาชนคนมีการศึกษา ทำอะไรที่โง่ ที่ทำให้อยู่ร่วมกับคนอื่นยาก จึงไม่มีใครอยากคบค้าสมาคมด้วย และน่าจะโดนดำเนินคดีด้วย เพราะว่าเป็นการเหยียบย่ำหยามหมิ่นสิ่งที่เคารพนับถือ ซึ่งคนเราก็ไม่น่าจะบ้าทำอะไรกับพระพุทธรูป คนส่วนใหญ่เขาไม่ทำกัน เขามีแต่กราบไหว้ การเที่ยวเอาเท้าไปเหยียบ เอามือไปตบพระพุทธรูปนั้น เป็นการหยามหมิ่น ลบหลู่ มันเป็นเรื่องของคนบ้า ถ้าหากเราอยากอยู่สบายก็อย่าถือคนบ้าอย่าว่าคนเมา แต่เรื่องกฎหมายก็ว่ากันไป

ยังไงก็ขอให้ครูบาอาจารย์สถาบันการศึกษา เอาเรื่องนี้ไปเป็นบทเรียน ว่าอย่าให้นักศึกษาทำแบบนี้เด็ดขาด หากทำแบบนี้จะหมดความเป็นนักศึกษา หมดความเป็นปัญญาชน มันยิ่งกว่าโง่ชน แล้วใครที่เป็นพ่อแม่ของเด็กคนนี้ คงจะต้องทำให้เห็นดำเห็นแดงไป ว่าจะเป็นลูกแม่ลูกพ่ออีกต่อไปไหม หากจะเป็นพ่อแม่ลูกกันอีก ก็จะทำแบบนี้ไม่ได้เด็ดขาด ถ้าจะทำแบบนี้อีกก็ต้องตัดขาดพ่อแม่ลูกกันไปเลย เพราะว่าคราวนี้มันแสดงออกเห็นประจักษ์ชัดกับตากับคนจำนวนมาก ก็อย่าให้คนเลวทำอะไรเลวๆ แบบนี้ได้อีก