เมื่อเวลา 09.00 น.เศษ วันที่ 5 ม.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด่าน ชรบ.บ้านหนองหญ้าแก้ว ม.9 ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทหาร สห.สังกัดกองกำลังบูรพา ตั้งด่านอยู่ด้วย โดยช่วงเช้ามีรายงานว่า จะมีการเข้าบิ๊กคลีนนิ่งบ้านของผู้ประสบภัยจากระเบิด BM21 และลูกปืน ค.ตกใส่ รายหนึ่ง ซึ่งตกเป็นข่าวร้องเรียนก่อนหน้านี้ว่า ชาวบ้านน้อยใจที่ได้รับค่าชดเชยเยียวยาในส่วนของร้านค้า ซึ่งหลังใหญ่กว่าบ้านที่เสียหายเกือบครึ่ง ข้าวของ เสียหายจำนวนมาก แต่นายอำเภอให้เยียวยาเพียง 5700 บาท อ้างว่า เป็นแค่เพิงพัก ไม่มีบ้านเลขที่ ส่วนบ้านอีกหลังที่อยู่ด้านหลัง เสียหายยับเยินเช่นกัน มีบ้านเลขที่ ซึ่งส่วนราชการและอำเภอสำรวจแล้ว ให้ได้รับการชดเชยเต็มที่ (เสียหายเกิน 70% ได้รับค่าชดเชยตามจริง ไม่เกิน 230000 บาท)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายธนภัท กิจจาโกศล ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสังกัดช่องข่าวส่วนกลาง ไปถึงด่านดังกล่าว ถูกกีดกันไม่ได้เข้าไปทำข่าว โดยมีผู้ใหญ่บ้านหนองหญ้าแก้ว และทหาร กีดกันไม่ให้เข้าไป อ้างว่า ทำให้นายอำเภอเสียหาย ซึ่งบริเวณจุด ชรบ.มีทั้ง อส. ทีมข่าว สวท. ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านอีกหลายคน กระทั่ง นางวราภรณ์ หรือเจ๊พร อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นอดีตแกนนำหมู่บ้าน ขับจักรยานยนต์มาถึงด่าน ได้เข้าไปต่อว่า ผู้สื่อข่าวอย่างรุนแรง ด้วยคำหยาบคาย กล่าวหาว่า ทำข่าวบิดเบือน แม้ผู้สื่อข่าวจะอธิบาย ก็ไม่รับฟังพร้อมกับต่อว่าด้วยถ้อยคำที่รุนแรง และเดินไปที่บริเวณครัวหลังป้อม ชรบ.เพื่อเทน้ำปลาร้า ใส่กะละมัง ปรี่เข้าไปที่ผู้สื่อข่าว ซึ่งมี สห.ยืนอยู่ 3 นาย พร้อมกับสาดเข้าไปที่ตัวผู้สื่อข่าว หลังจากนั้น ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปเพื่อจะสอบถาม กลับมีการใช้กะละมังตีที่ศีรษะอีก 1 ครั้งอย่างแรง แล้วเดินหลบออกไป ขณะเกิดเหตุ มีผู้ใหญ่บ้านหนองหญ้าแก้ว ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐประจำท้องถิ่น ไม่ได้เข้ามาห้ามปรามแต่อย่างใด
กระทั่ง มาทราบภายหลังว่า มี จนท.อส.ได้จัดเตรียมถ่ายคลิปไว้ แล้วนำไปเผยแพร่สู่สาธารณะในช่วงต่อมา เชื่อว่า จะมีการสั่งการและเตรียมการไว้ล่วงหน้า แล้วหลังเกิดเหตุดังกล่าว ผู้สื่อข่าวยังต้องการจะเข้าไปทำข่าวกรณีบิ๊กคลีนนิ่งตามหมายสั่งดังกล่าว แต่ทหาร สห.เข้ากีดกันตลอดเวลา อ้างว่า ต้องรอนายอำเภอ อยู่ที่นี่ เข้าไปไม่ได้ ทั้งที่มีสื่อมวลชนอื่น ๆ หลายช่อง สามารถขับเข้าไปทำข่าวได้โดยไม่มีการกีดกันแต่อย่างใด
หลังจากนั้นไม่นาน ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "Dolchanok Punyodyana" ได้นำคลิปเหตุการณ์ช่วงดังกล่าวไปเผยแพร่และแชร์กับสาธารณะ โดยระบุว่า "ทำข่าวชายแดนสิ่งสำคัญคือการเสนอข่าวอย่าบิดเบือน มันสร้างความไม่ไว้ใจให้ชาวบ้าน นักข่าวอิสระถูกสาดน้ำปลาร้าใส่ หลังจากเขียนข่าวบิดเบือน" ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ทำงานให้กับอำเภอโคกสูง และหลังจากนั้นก็ไปร่วมกันทำบิ๊กคลีนนิ่ง ที่บ้านของผู้ประสบภัยรายดังกล่าวที่ร้องเรียนเรื่องนี้ด้วย
นายธนภัท กิจจาโกศล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สังกัดสื่อส่วนกลาง บอกว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการคุกคามสื่อและทำร้ายร่างกาย การนำเสนอข่าวที่ถูกระบุว่า บิดเบือน ไม่เป็นความจริง เพราะเนื้อหาข่าวเป็นการร้องเรียนจากผู้ประสบภัยซึ่งบ้านถูกระเบิด BM21 และกระสุนปืน ค.ตกใส่ ทำให้บ้านเสียหาย 2 หลัง หลังหนึ่งเป็นบ้านที่มีเลขที่ ซึ่งผู้ประสบภัยก็บอกว่า เจ้าหน้าที่ก็มาดูแล้ว วัดแล้วว่าเข้าข่ายเสียหายหนัก จะได้รับเงินชดเชยเต็มที่ (หมายถึงเสียหายเกิน70% จะได้ชดเชยตามจริงไม่เกิน 230000บาท)
แต่เขาน้อยใจและร้องเรียนผู้สื่อข่าวตรงที่ว่า บ้านอีกหลังซึ่งเป็นร้านค้า ซึ่งใหญ่กว่าบ้านเสียอีก โดนระเบิดพังยับเกือบครึ่ง ผนัง หลังคา พังตามรูป ข้าวของเสียหาย ตู้เย็น 2 ตู้ แตกเสียหาย แต่นายอำเภอมาบอกว่า ตีเป็นเพิงพัก ได้รับแค่ 5700 บาท เขาก็น้อยใจอยากให้พิจารณาใหม่ เพราะถ้าซ่อมแซมจะต้องใช้เงินหลายหมื่น ข่าวก็ออกไปว่า ชาวบ้านรายนี้ได้ 5700 นั่นก็คือร้านค้า ส่วนบ้านที่พังเสียหายเราก็ไม่ได้บอกว่า เขาไม่ได้เยียวยา เขาได้เยียวยาเต็มที่ กลายเป็นว่า นายอำเภอไม่พอใจ ชาวบ้านไม่พอใจ หาว่าเราเขียนข่าวบิดเบือน แล้วตรงไหนไม่เป็นความจริงบ้าง
"หลังจากนี้ผมจะไป แจ้งความเอาผิดฐาน คุกคามสื่อและทำร้ายร่างกาย เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของตัวเอง เนื่องจากผมทำงานด้านสื่อมวลชนตั้งแต่นักข่าวส่วนกลาง จนข่าวภูมิภาคในปัจจุบัน 32 ปี เสนอข่าวตรงไปตรงมา คนที่รู้จักผมจะรู้ดี ข่าวก็คือข่าว ชาวบ้านร้องเรียน ชาวบ้านเดือดร้อน เราก็ไปเป็นกระบอกเสียงให้ ไม่เคยบิดเบือนสร้างข่าว" นายธนภัท กล่าว
อย่างไรก็ตาม กรณีมีการใช้ความรุนแรงดังกล่าวกับสื่อมวลชน ล่าสุด ทีมข่าวได้สอบถามกรณีนี้ไปที่ นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว แจ้งว่า ได้สั่งการ นายสุเทพ ชัยวัฒน์ ปลัดจังหวัด เข้าตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว














