"ดร.ธเนศ" ลงพื้นที่ถนนทรุด เผย สน.สามเสน เสาเข็มขาด เคลื่อนจากจุดเดิม 2 มม. แนะเร่งปิดกั้นน้ำ
วันนี้ (24 ก.ย. 68) เวลา 14.20 น. ความคืบหน้าถนนสามเสนหน้า รพ.วชิรพยาบาล ทรุดตัว ดร.ธเนศ วีระศิริ ที่ปรึกษาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ และอดีตนายกสภาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยหลังลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุถนนสามเสน บริเวณหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาลทรุดตัว ว่า จากการพิจารณาด้วยสายตา ปัญหาคือน้ำประปายังไหลอยู่ ทำให้ดินจากที่สูงไหลไปที่ต่ำ
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ต้องพยายามกั้นไม่ให้น้ำไหลเข้ายังจุดทรุดตัวเพิ่มเติม ถ้าวันนี้ปิดน้ำประปาได้ก็จะสามารถวางแผนป้องกันเหตุต่อไปได้ ต้องขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน หรือเจ้าหน้าที่ที่อยู่ฝั่งสถานีตำรวจ งดการใช้น้ำเพื่องดการระบายน้ำออกมาตามท่อ
ส่วนความเสียหายส่วนที่เห็นชัดเจนคือสถานีตำรวจนครบาล (สน.) เขาเข็มขาด และไม่มีกำแพงกันดินตัวอาคาร จากนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะเข้าไปสำรวจบริเวณดังกล่าวเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้ผู้พักอาศัยในแฟลตตำรวจได้รับอันตรายหากต้องการกลับเข้ามาในพื้นที่
สำหรับฝั่งโรงพยาบาลจะพิจารณาเรื่องความหนาของกำแพงของอาคารเพิ่มเติม ซึ่งการออกแบบฝั่งโรงพยาบาลมีการออกแบบให้มีความแข็งแกร่งอยู่แล้ว ในส่วนของน้ำที่ไหลออกมา ทราบว่ามีท่อระบายน้ำ และท่อประปา รวมถึงดินยังมีการเคลื่อนตัวอยู่ ซึ่งสาเหตุหลักคือเรื่องน้ำที่ไม่หยุดไหล ถ้ามีฝนตกลงมาดินที่ค้างอยู่ด้านบน ก็จะยิ่งไหลลงมาเพิ่มเติม
ดร.ธเนศ กล่าวอีกว่า กล้องวัดความลาดเอียง ให้ข้อมูลว่าขณะนี้ ฝั่ง สน. สามเสน มีการเคลื่อนตัวจากจุดเดิม 2 มิลลิเมตร และยังต้องดูโครงสร้างภายในอาคารว่ามีรอยแตกร้าวหรือไม่