ชาวกัมพูชากว่าครึ่งร้อย! ยกขบวนลักลอบเข้าชายแดน อ.โป่งน้ำร้อน ทหารพรานลาดตระเวนพบหนีกระเจิง โดนจับได้ 34 คน

วันที่ 13 กันยายน 2568 มีรายงานว่า กลางดึกที่ผ่านมา กองทัพเรือ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 หมวดทหารพรานนาวิกโยธิน คลองตาดำ (ฐานปฏิบัติการ05) ได้ทำการลาดตระเวนเฝ้าระวังบริเวณแนวชายแดน ช่วงบริเวณถนนลูกรัง ทางเข้าสวนลำไย หมู่ 8 ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน พบชาวกัมพูชาจำนวนมาก กำลังเดินเท้าลักลอบเข้ามายังประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จึงแสดงตัวเพื่อเข้าจับกลุ่มตรวจค้น ทำให้กลุ่มของชาวกัมพูชาพร้อมผู้นำนำพาแตกกระเจิงวิ่งหลบหนีไปได้หลาย 10 คน ทำให้สามารถควบคุมตัวได้เพียง 34 ราย แยกเป็นชาวกัมพูชาเพศชาย 21 ราย เพศหญิง 13 ราย




ชุดปฏิบัติการพิเศษของชุดควบคุมฐานพลนาวิกโยธินที่ 2 ร่วมกับการข่าวกรองทหาร สืบทราบได้ว่า จะมีการนำพาแรงงานชาวกัมพูชาเพื่อลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมายเป็นจำนวนมากคาดว่าไม่ต่ำกว่า 50 คน โดยจะลักลอบนำพาข้ามแดนด้วยวิธีการเดินข้ามคลอง ซึ่งเป็นลำคลองแบ่งแนวเขตแดนระหว่างกัมพูชา และพื้นที่ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน




หลังจากทราบข่าวที่แน่ชัดจึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน ซุ่มเฝ้าเฝ้าระวังและบางส่วนให้ลาดตระเวนตลอดแนว ที่คาดว่ากลุ่มของชาวกัมพูชาจะใช้เป็นช่องทางในการเดินข้ามผ่านแดน ปรากฏว่าเมื่อเวลาประมาณ 00.20 น. เจ้าหน้าที่ทหารจึงพบกลุ่มคนจำนวนมากทยอยเดินอยู่บริเวณถนนดินลูกรัง ทางเข้าสวนลำไยของชาวบ้านและยังเชื่อมต่อกับลำคลองส่งน้ำ จึงแสดงตัวเข้าทำการตรวจค้นแต่ขณะเจ้าหน้าที่เข้าแสดงตัวทำให้กลุ่มของชาวกัมพูชาเกิดความตกใจ วิ่งหลบหนีไปคนละทิศทาง ในจำนวนที่หลบหนีได้มีผู้นำพาอยู่ด้วย ทำให้สามารถควบคุมได้เพียงบางส่วน รวมจำนวนทั้งหมด 34 คน


เจ้าหน้าที่ทหารได้ทำการสอบสวนผู้ที่พูดไทยได้ ทราบว่าทั้งหมดที่เดินทางมาจะเสียค่าเดินทางจากกัมพูชาเพื่อข้ามแดนคนละ 3,000 บาท และต้องจ่ายให้กับผู้นำพาที่จะพาเดินทางจากชายแดนเข้าไปส่งยังสถานที่ทำงาน อีกคนละ 3,000 บาท รวมแล้วต้องจ่ายค่าเดินทางข้ามแดนทั้งหมดคนละ 6,000 บาท อีกทั้งยังทราบว่ากลุ่มของชาวกัมพูชาเหล่านี้เพิ่งเดินทางกลับข้ามไปได้ไม่นาน แต่ไม่มีงานทำทำให้ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว




ส่วนกรณีที่ทางรัฐบาลกัมพูชาประกาศว่าจะมีงานให้ทำนั้น ได้มีการโทร. ไปสอบถามแต่บริษัทที่จะรับเข้าทำงานไม่รับโทรศัพท์ แต่เมื่อมีคนติดต่อได้ก็จะแจ้งกลับมาว่า พนักงานเต็มแล้ว โดยจะเป็นแบบนี้ทั้งหมด จึงเป็นเหตุให้ชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศนั้นต้องกู้หนี้ยืมสิน เพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเดินทางลักลอบเข้าประเทศไทยเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพต่อไปจนเป็นเหตุให้ถูกจับกลุ่มดังกล่าว


ทางเจ้าหน้าที่ทหารยังให้ความรู้กับชาวกัมพูชาเหล่านี้เพิ่มเติมด้วยว่า อย่าทำแบบนี้อีก หากจะเข้ามาก็ขอให้เข้ามาโดยถูกต้องจะได้ไม่ต้องถูกจับดำเนินคดีและผลักดันกลับอีกต่อไป หลังจากนี้จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรบ้านแปลง ให้เข้ามาทำการตรวจสอบลงบันทึกจับกุมเพื่อส่งดำเนินคดี หลังจากนั้นจะทำการผลักดันกลับประเทศกัมพูชาต่อไป