แม่ทัพภาคที่ 2 เข้มยังไม่เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชาในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานใต้ เหตุทหารกัมพูชาตรึงกำลังแน่นหนา ระบุเป็นอำนาจรัฐบาลและกระทรวงกลาโหมพิจารณา

วันที่ 12 กันยายน 2568 ที่โรงพยาบาลธัญญารักษ์ ขอนแก่น พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ร่วมเป็นวิทยากรเสวนาปัญหายาเสพติดในพื้นที่ชายแดนอีสานใต้ ภายใต้โครงการ สถานที่ทำงาน Happy DMS ประจำปีงบประมาณ 2568 กิจกรรม Happy Brain และ Happy Relax เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด กฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผลการดำเนินงานด้านการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนตระหนักถึงโทษและพิษภัยยาเสพติด ตลอดจนสร้างการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาตามเจตนารมณ์ของรัฐบาลและกองทัพบก ที่กำหนดให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็น “วาระแห่งชาติ”

พลโท บุญสิน พาดกลาง กล่าวเน้นย้ำว่า ปัญหายาเสพติดกำลังลุกลามเข้าสู่เด็กและเยาวชนในพื้นที่อย่างน่าเป็นห่วง จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่บูรณาการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น ทั้งด้านการสกัดกั้นตามแนวชายแดน การป้องกัน การปราบปราม และการบำบัดรักษา พร้อมปรับแผนเพิ่มความเข้มงวด โดยเน้นการใช้ระบบข่าวกรองเป็นหลักในการชี้เป้าปฏิบัติการ อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน รวมถึงการบำบัดผู้เสพและผู้ติดยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง

แม่ทัพภาคที่ 2 ยังระบุว่า ได้รับนโยบายจากผู้บัญชาการทหารบกให้เข้มงวดตรวจสอบกำลังพลทุกนายไม่ให้มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด พร้อมสนับสนุนการขจัดปัญหายาเสพติดอย่างเต็มกำลังความสามารถ

ส่วนประเด็นการเปิดด่านชายแดนไทย–กัมพูชา ในพื้นที่ 4 จังหวัดที่อยู่ในเขตรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 พลโท บุญสิน ชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดด่าน เนื่องจากทหารกัมพูชายังคงตรึงกำลังอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถกำหนดเวลาเปิดด่านได้ ต้องขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลและกระทรวงกลาโหมเป็นผู้พิจารณา โดยรัฐบาลจะต้องชี้แจงตอบข้อสงสัยของประชาชนในพื้นที่ ว่าการเปิดด่านจะเกิดขึ้นเมื่อใด เพราะสถานการณ์ชายแดนแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน ส่วนข้อเรียกร้องจากภาคธุรกิจที่ต้องการให้เปิดด่านเพื่อประโยชน์ทางการค้าระหว่างสองประเทศนั้น จะต้องพิจารณาภาพรวม ทั้งด้านความมั่นคงและความเหมาะสมของสถานการณ์ก่อน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะเป็นผู้ชี้แจงเรื่องนี้ต่อไป

สำหรับกรณีที่ปรากฏข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่า มีบริษัทเอกชนจะเข้ามาอบรมการใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ให้กับทหารในพื้นที่ พลโท บุญสิน ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเริ่มดำเนินการดังกล่าว แต่ถือเป็นเรื่องที่ดีหากมีการให้ความรู้แก่กำลังพล อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบในด้านข้อกฎหมาย ความน่าเชื่อถือของบริษัทผู้จัดอบรม รวมถึงแหล่งที่มาของเงินทุน โดยเฉพาะหากมีความเกี่ยวพันกับต่างประเทศ ก่อนที่จะเสนอให้กองทัพบกพิจารณาอนุมัติ ซึ่งเรื่องนี้ยังอยู่ในขั้นตอนหารือเท่านั้น