รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย ทักษิณ กินไข่ต้ม2ฟอง-กาแฟ ทุกเช้า ไม่มีปัญหาอะไร หลังครบกำหนดกักโรค5วัน เตรียมพิจารณาจำแนกผู้ต้องขังตามความสามารถ มองอาจให้เป็นอาจารย์สอนภาษา ด้านทนายเตรียมเข้าพบวันจันทร์นี้
วันที่ 11 ก.ย.68 พันตำรวจโทเชน กาญจนาปัจจ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีการคุมขัง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำสั่งบังคับโทษ1ปี ว่า ช่วง 5 วันแรกต้องอยู่ห้องกักโรคก่อน หลังจากนั้นจะเข้าสู่การจำแนกผู้ต้องขัง โดยผ่านคณะกรรมการจำแนก ซึ่งจะดูจากความถนัดส่วนตัว เช่น นักโทษที่ถนัดด้านพยาบาลก็จะจัดให้อยู่ห้องรักษาพยาบาล ช่วยจ่ายยา นักโทษถนัดด้านวิศวะก็ให้ไปอยู่ฝ่ายช่างซ่อมบำรุง ซึ่งกรณีของนายทักษิณมีความรู้ทางด้านภาษา อาจจะให้เป็นอาจารย์สอนภาษา เนื่องจากต้องสร้างกิจกรรมให้ผู้ต้องขังทุกคนมีความรู้ และพัฒนาลักษณะนิสัย โดยใช้ประโยชน์จากผู้ต้องขังทุกคนให้เกิดประโยชน์กับภาพรวมกับเรือนจำ
โดยตลอด2คืนที่ผ่านมาระหว่างที่นายทักษิณอยู่เรือนจำ สามารถทานอาหารได้ “เช้ามาก็กินไข่ต้ม 2 ฟอง กินกาแฟ” และนอนหลับได้ตามปกติ โดยไม่ได้ร้องขออะไรเป็นพิเศษ และไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งเชื่อว่าการตั้งใจบินกลับมาที่ประเทศไทยเพื่อมารับโทษ ตนมองว่าคงทำใจมาไว้อยู่แล้ว และสภาพจิตใจก็โอเค ทั้งนี้ช่วงที่อยู่ในแดนกักโรค 5วัน ราชทัณฑ์ได้ให้นายทักษิณ อยู่ห้องที่มีคนสูงอายุอยู่ เพราะนายทักษิณอายุมากแล้ว จะให้ไปอยู่รวมกับวัยรุ่นคดีฆ่าก็คงไม่ได้
และขณะนี้ยังไม่ได้อนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยมรวมถึงทนายความด้วย ส่วนบุคคลที่จะสามารถเข้าเยี่ยมได้ หลังจากครบ5วัน จะเป็นบุคคลที่นายทักษิณระบุไว้ 10 ท่านมีทั้ง ภรรยา ลูก และคนในครอบครัวตามระเบียบ
พันตำรวจโท เชน พร้อมยืนยันด้วยว่า กรมราชทัณฑ์จะปฏิบัติตามระเบียบทุกอย่าง
ขณะที่นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตนเองยังไม่ได้เข้าเยี่ยมนายทักทิษเลย เนื่องจากยังอยู่ในช่วงกักโรค 5 วัน และตนเองยังไม่ได้พูดคุยกับท่าน มีเพียงการถามผ่านเจ้าหน้าที่ ว่าท่านเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งท่านก็โอเคดี และในวันจันทร์นี้ตนเองจะเดินทางมาพบกับท่าน
ส่วนเมื่อถามว่าทราบหรือไม่ว่าทางเรือนจำจะให้นายทักษิณเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ นายวิญญัติ บอกตนเองไม่ทราบ เรื่องนี้ต้องไปถามทางเรือนจำเอง